Tiểu sử của Jimmii Nguyễn

Tiểu sử của Jimmii Nguyễn – Jimmii Nguyễn còn được gọi là Jimmii J.C Nguyễn, là một nhạc sĩ, một ca sĩ người Việt hải ngoại. Bài viết tiểu sử của Jimmii Nguyễn dưới đây sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn nữa về anh nhé.

Jimmii Nguyễn quê ở đâu?

Jimmii Nguyễn hiện tại đang sinh sống và làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam.

Jimmii Nguyễn sinh năm bao nhiêu?

Jimmii Nguyễn sinh vào ngày 01 tháng 11 năm 1970, tính đến nay anh đã được 47 tuổi.

Jimmii Nguyễn tên thật là gì?

Jimmii Nguyễn tên thật là Nguyễn Thanh Dũng Ngọc Long, là một nhạc sĩ, ca sĩ người Việt hải ngoại.

Thân thế của Jimmii Nguyễn

tieu-su-cua-jimmii-nguyen

Jimmii Nguyễn sinh trong một gia đình có 5 con trai và một con gái. Tuy là vậy, cha mẹ anh lại là một người gốc Huế. Chịu ảnh hưởng của cha mẹ đã từng là những nghệ sĩ nghiệp dư thời trẻ (cha là nhạc công guitar và mẹ là một ca sĩ), cho nên các anh em đều biểu lộ khả năng âm nhạc.

Jimmii Nguyễn đã bắt đầu biểu diễn khi còn rất nhỏ tuổi và nhận được các khoản thù lao là một cái sáo tre và một ít bánh kẹo khi mới được 5 tuổi và một chuyến đi Sở thú Sài Gòn và một vé coi bộ phim Kung Fu vào năm 7 tuổi.

Năm lên 10 tuổi, Jimmii Nguyễn cùng với cha đến định cư ở Hoa Kỳ, để lại quê nhà mẹ và các em. Anh đã lấy tên tiếng Anh của mình là Jimmii J.C Nguyễn, đặt theo tên các con chó của mình. Năm lớp 6, anh tham gia vào ban nhạc H&N (Hocka & Nguyễn), sau đó là Melody.

Khi mà lớn lên, Jimmii Nguyễn theo học trường Luật ở Golden Gate University of Law, Sanfrancisco. Vào năm 1992, thì toàn bộ gia đình của anh được đoàn tụ. Cũng trong năm này, anh đã thành lập công ty ghi âm và phát hành băng đĩa JC Records ở Sanfrancisco, California cùng với mục đích phát hiện, nâng đỡ và phát triển các tài năng âm nhạc trong lĩnh vực sáng tác và biểu diễn.

Tiểu sử ca sĩ Võ Hạ Trâm

Tiểu sử ca sĩ Hoàng Yến Chibi

Tiểu sử của Diệp Lâm Anh

Sự nghiệp âm nhạc của Jimmii Nguyễn

Năm 1993, em gái út của anh qua đời là do một tai nạn ôtô vào ngày Lễ Độc lập của Mỹ. Đau đớn bởi vì sự việc này, anh đã sáng tác nhạc phẩm đầu tay Mãi mãi bên em, để tưởng nhớ tới người em gái đã mất, và nằm trong album đầu tay cùng tên. Album này đã trở thành hiện tượng vào năm 1993 và đã đưa tên tuổi Jimmii Nguyễn trở nên khá nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Hải ngoại và tại Việt Nam.

tieu-su-cua-jimmii-nguyen-1

Cho tới năm 1996, Jimmii Nguyễn đã phát hành ra rất nhiều album thành công tiếp theo, bao gồm có Người con gái (1994); Một hình dung (Nguyên Từ Mỹ, 1995); Tình như lá bay xa (Calvin Music, 1996); Hỏi đá buồn không (Đĩa đơn, 1996); và Seasons of Love (Intrsumental, 1996).

Năm 1997, anh đã trở về Việt Nam biểu diễn xuyên Việt cùng với chương trình Tuổi 20 và những Tình khúc của Jimmii Nguyễn bởi Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức, cùng với đơn vị tài trợ chính thức là Carlsberg. Kỷ niệm sự kiện này, thì nhà báo Lưu Trọng Văn cũng đã đặt cho anh nghệ anh Việt Nguyễn.

Năm 1997, Jimmii Nguyễn lại tiếp tục cho ra đời album mới với chủ đề Tình và Đời (cũng đã được phát thanh trên các sóng radio công cộng của Hoa Kỳ) và video nhạc phẩm Ngồi đây vẫn còn mong đợi. Tới thời điểm này, Jimmii Nguyễn đã sáng tác được khoảng tầm 70 tác phẩm bằng tiếng Anh và tiếng Việt cùng với các chủ đề tình yêu, con người và thiên nhiên. Cùng với khối lượng tác phẩm đồ sộ như thế, Jimmii Nguyễn cũng đã tạo cho mình một phong cách và một vị trí khá đặc biệt trong cộng đồng nghệ thuật. Dòng nhạc tự sự được mang màu sắc của thể loại Pop, Ballad cùng với chất giọng riêng cũng đã tạo dựng thương hiệu âm nhạc của Jimmii Nguyễn.

Ngoài bộ ba tác phẩm là Mãi mãi bên em, Nhớ về em và Tình như lá bay xa, các album của anh cũng đã được nhiều người biết tới như Vĩnh biệt màu xanh (Calvin Music Entertainment, 1998); Tưởng đã phôi pha (Calvin ME, 2000); Còn đây nỗi nhớ (Tình Music Entertainment, 2001) và Best Hits of Jimmii Nguyễn (Tình Music Entertainment, 2002).

Năm 2003, Jimmii Nguyễn đã thành lập ban nhạc riêng với tên gọi Jimmii Band, mang đậm một phong cách nghệ thuật Việt Nam, xuất hiện rất nhiều lần trên các đài truyền thanh và truyền hình quốc gia của Việt Nam như là sóng AM, HTV, VTV… Tiêu biểu trong giai đoạn này đó là các ca khúc Nhớ mẹ Việt Nam, Nỗi niềm kẻ ở miền xa, Quê hương tôi nhớ lắm… Anh cũng cho phát hành ra nhiều video clip ấn tượng như Hỏi đá buồn không, Người nói, Người tình trốn nơi xa, Niềm đau chớm hạ, Tôi đã, Fantasy và Cuộc tình ở lại.

Hoạt động xã hội

Bên cạnh hoạt động âm nhạc thì Jimmii Nguyễn còn tham gia vào hoạt động nhân đạo, từ thiện, và thông qua tổ chức phi lợi nhuận VUA (Vietnamese Unified Artists) bởi chính anh điều hành, trực tiếp hiến tặng khá nhiều vật phẩm-trang thiết bị y tế, tài chính cho các bệnh viện, những trại dưỡng lão và trẻ mồ côi, nhất là tại Việt Nam.

tieu-su-cua-jimmii-nguyen-2

Toàn bộ lợi nhuận của chuyến biểu diễn xuyên Việt nói trên cũng đã dành cho hoạt động này. VUA đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ các cá nhân và nhiều tổ chức nhân đạo khác Paster Esther and Pastor Tino from Open Your Heart To Hati, Magik; Mother Wright; VUA members; Sinh viên Berkley và các người hâm mộ khắp thế giới.

Đời tư của Jimmii Nguyễn

Năm 22 tuổi, Jimmii Nguyễn đã từng dự định kết hôn cùng với một cô gái người gốc Hà Nội. Nhưng trước ngày cưới không lâu, vợ sắp cưới của anh đã bị cưỡng bức và giết chết với 187 vết chém trên người. Cộng với cái chết của em gái, anh đã bị trầm cảm nặng, phải trải qua một năm điều trị tại bệnh viện tâm thần và mất một thời gian dài sau đó để mà trở lại với cuộc sống bình thường.

Sau khi anh về Việt Nam biểu diễn, đã từng có nhiều đồn đoán về mối quan hệ của Jimmii Nguyễn cùng với nhiều người đẹp, trong đó có cả Hoa khôi Thể thao vào năm 2000 Nguyễn Hồng Hà. Nhưng nhiều thông tin truyền thông cho rằng anh và trợ lý của mình (cũng là một ca sĩ) Ngọc Phạm có một mối quan hệ khăng khít và đã có chung cùng với nhau một đứa con nhưng cho tới nay hai người vẫn không làm lễ cưới. Thông tin mới nhất thì hai người đang sống rất hạnh phúc, và Jimmii Nguyễn có một gia đình hạnh phúc cùng với Ngọc Phạm.

Bình luận