Thu nhập tiền tỷ của nhạc sĩ Việt

Các nhạc sĩ Việt Nam ở thời điểm hiện tại thu nhập không chỉ nhờ việc sáng tác mà còn có tiền tác quyền, sản xuất âm nhạc… Được biết, thu nhập của một nhạc sĩ tên tuổi con số ước tính lên đến vài tỷ mỗi năm.

Như một nhạc sĩ thành công hiện nay chia sẻ “Nếu như hình ảnh tượng trưng cho thế hệ nhạc sĩ cũ là mái tóc dài bồng bềnh du ca cùng chiếc đàn guitar thì thế hệ nhạc sĩ trẻ tài năng hiện tại là sành điệu trong các căn hộ cao cấp và xe hơi hạng sang”.

Vì sao giá ca khúc tăng chóng mặt?

Với mặt bằng chung hiện tại, các sĩ khi mua demo ca khúc độc quyền để cho ra mắt album đều có giá từ dao động từ 1000-1500 USD, nếu bao gồm cả chi phí sản xuất cho một bản audio hoàn chỉnh thì lên đến 5000USD tùy thuộc vào độ “hot” của nhạc sĩ. Với giá đó, để có được đủ 5 ca khúc cho 1 album con số thấp nhất đã lên đến hàng 100 triệu đồng. Những ca sĩ đã thành danh thì số tiền bỏ ra để đầu tư cho album là điều không khó, nhưng với các ca sĩ trẻ thực sự là điều không dễ dàng gì.

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cho rằng, ngày nay thu nhập của ca sĩ đã tăng rất cao nên thu nhập của nhạc sĩ cũng cần được trả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cho rằng, ngày nay thu nhập của ca sĩ đã tăng rất cao nên thu nhập của nhạc sĩ cũng cần được trả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Lý giải về việc cát-sê ca khúc tăng cao, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cho biết: “Ngày trước, giới nhạc sĩ thường rất nghệ sĩ tính ít bao giờ để tâm đến các điều khoản hợp đồng hay các con số. Tuy nhiên, hiện tại cát-sê cho một nam ca sĩ trẻ đang hot hiện tại lên đến nửa tỷ đồng một show, vậy nên các nhạc sĩ thế hệ 8-9X cũng cập nhật và không còn “ngây thơ” như các bậc đàn anh nữa”.

Nam nhạc sĩ cho rằng, ngày nay với sự phát triển “vũ bão” của nhạc số cùng với nguồn thu từ các dịch vụ công thêm của các sản phẩm âm nhạc, đồng thời cát-sê mỗi show diễn của ca sĩ cũng tăng lên chóng mặt. Quy luật đào thải của nghề sáng tác cũng rất khắc nghiệt. Vậy nên cũng đã đến lúc trả lại sự vinh quang và công bằng cho người sáng tác. “Họ cũng xứng đáng được tưởng thưởng khi có các sản phẩm hit thành công như các ca sĩ”.

“Ca sĩ ngôi sao bây giờ không chỉ sống bằng cát-sê đi diễn mà còn có nguồn thu lớn từ ca khúc hít, như nhạc chuông, nhạc chờ, lượt view trên các trang mạng như youtube, quảng cáo… Vậy nên nếu nhạc sĩ thiệt thòi về kinh tế lẫn sự nổi tiếng thì liệu ai sẽ đủ đam mê và dũng cảm theo đuổi con đường sáng tác lâu dài?”, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận chia sẻ thêm.

Nhạc sĩ nói gì về nhận định “nhạc sĩ hét giá”?

Khi được hỏi, hiện tại nhạc sĩ luôn đặt yếu tố tiền bạc đặt lên đầu tiên, khi có bài hit là sẽ “hét giá”, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận – người hiện đang nằm trong top nhạc sĩ hạng A với thu nhập thuộc hàng top cho biết: “Đừng trách nhạc sĩ! Ca sĩ mỗi khi có bài hit thì họ mặc định là level lên và trị giá cát-sê cũng lên bởi vì nghề này không phải là một nghề có tuổi nghề dài nên họ phải tranh thủ và nắm bắt. Nhạc sĩ cũng thế thôi. Không dễ dàng để có một bài hit”.

Chia sẻ về việc này, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa khá thẳng thắn: “Tôi nghĩ đơn giản, thuận mua thì vừa bán, ai thấy hợp lý thì mua còn không thì thôi. Không có ai bắt ép được ai nên đâu thể chê đắt, chê rẻ. Âm nhạc chứ có phải mớ rau, con cá đâu”.

“Nói đi cũng phải nói lại, 1 bài hát nhạc sĩ chỉ bán được có 1 lần, còn ca sĩ sẽ hát đến cả mấy nghìn lần. Trong khi chỉ 1 show diễn là đã có thể lấy lại vốn mua nhạc rồi. Vậy nên tôi sẽ không bao giờ làm việc với ai hay trả giá”, Châu Đăng Khoa chia sẻ thêm.

Thu nhập của nhạc sĩ hiện tại ra sao?

Không còn âm thầm sau lưng các ca sĩ, ngày nay, các nhạc sĩ đã “bước ra ánh sáng” nhiều hơn, được công chúng chú ý nhiều hơn. Và thu nhập của nhạc sĩ thời hiện tại cũng có sự khác biệt khá lớn, không chỉ có thu nhập từ việc sáng tác mà còn có nhiều nguồn thu khác nhau từ việc sản xuất âm nhạc cho các ca sĩ, các nhãn hàng.

Cát-sê một nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận hiện thuộc hàng top nhạc sĩ Việt Nam hiện tại, được biết mỗi sản phẩm âm nhạc anh thực hiện cho ca sĩ gồm chi phí sáng tác và sản xuất không dưới con số 5000 USD. Riêng với ca khúc quảng cáo cho nhãn hàng lên đến 10.000 USD cho mỗi bài hát.

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận chia sẻ, ngoài nguồn thu từ cát-sê thì nguồn thu từ trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc cũng là con số rất đáng kể. Thu nhập từ nhạc mỗi năm của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận con số đã là vài tỷ. Thế nhưng, để có được vị trí gần như số 1 về tác quyền lẫn cát-sê cho ca khúc như hiện tại thì anh mất hơn 15 năm miệt mài theo đuổi nghiệp sáng tác và gần 30 năm sống chết với âm nhạc.

Nguyễn Văn Chung được xem là một trong những nhạc sĩ tên tuổi của từ những năm 2002 với hàng loạt các ca khúc hit đình đám cho biết, hiện tại những bài hát do anh sáng tác có giá dao động từ 1500-3000 USD tùy theo mối quan hệ.

Châu Đăng Khoa cho biết, hiện tại 1 ca khúc của mình đã tăng lên 10 lần so với thời mới vào nghề
Châu Đăng Khoa cho biết, hiện tại 1 ca khúc của mình đã tăng lên 10 lần so với thời mới vào nghề

Nhạc sĩ trẻ Châu Đăng Khoa chia sẻ, việc định giá là do nhạc sĩ tự quyết định là chính chứ không có barem chung nào. Và việc này dựa trên độ hot, độ nhận diện thương hiệu và hiệu quả công việc mà mình có thể mang lại. Tuy không tiết lộ con số cụ thể, nhưng Châu Đăng Khoa cho biết hiện tại con số này đã gấp 10 lần so với bài đầu tiên khi mới vào nghề. Hiện tại thu nhập chính – nguồn thu lớn nhất của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa là từ việc làm nhạc quảng cáo, tiếp theo là sáng tác và sản xuất ca khúc cho ca sĩ.

Tuy đang ở thời kỳ đỉnh cao phong độ những chỉ mới vào nghề vài năm nên hiện tại thu nhập nam nhạc sĩ có thể giúp cho anh có được cuộc sống thoải mái, lo được cho gia đình nhưng để gọi là giàu có thì “còn xa lắm”.

Nhạc sĩ cũng đi lên từ khó khăn như ca sĩ

Hiện tại không ít người cho rằng nhạc sĩ đang có thời, dễ dàng “hốt bạc” và sống khá thoải mái. Thế nhưng để có được thành công như hiện tại không phải là điều dễ dàng.

Châu Đăng Khoa cũng chia sẻ, nhạc sĩ khi có tên tuổi thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều, lúc mới bắt đầu thật sự rất khó khăn. “Thời mới vào nghề, đó thật sự là quãng thời gian khó khăn và ám ảnh mà tôi sẽ không thể nào quên được. Lúc đó tôi không có mối quan hệ trong showbiz, không quen biết ai, không có ai hướng dẫn cần phải làm những gì, xin contact không ai cho vì người ta nói đó là bí mật nghề nghiệp.

Tôi đã phải tự mình inbox cho từng nghệ sĩ trên facebook để gửi demo. Có người thì trả lời, có người làm lơ, có người trân trọng mình cũng có người muốn lấy nhạc mình hát chùa chứ nhất định không trả tiền. Có người chê bai cũng có người đồng cảm…”

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung những ngày mới vào nghề, với 1 sáng tác anh chỉ nhận được 2 triệu đồng. Nam nhạc sĩ cho biết, trong số các ca sĩ thì anh quý trọng nhất nam ca sĩ Phan Đình Tùng, vì với các ca khúc sau đó Phan Đình Tùng mua 5 triệu, rồi nâng lên 10 triệu, sau đó là 15 triệu (Ca khúc “Gió vô tình”, “Vườn hoa sao rơi”…). Đến khi nhạc chuông, nhạc chờ bắt đầu lên ngôi thì với 3 ca khúc hít nam nhạc sĩ đã có được thu nhập tiền tỷ đầu tiên trong cuộc đời.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chỉ nhận được 2 triệu cho sáng tác đầu tiên. Nhưng với anh tình cảm của các nghệ sĩ với mình mới là điều quan trọng nhất.

“Ca sĩ hay chia sẻ về ngày đầu khởi nghiệp cát-sê bằng một bát phở. Vậy nhạc sĩ khi khởi nghiệp họ cũng phải đánh đàn cả đêm với chi phi còn thấp hơn cả ca sĩ khi khởi nghiệp chỉ để duy trì và nuôi dưỡng giấc mơ âm nhạc. Sau rất nhiều tâm huyết và công sức mày mò, phấn đấu thì họ mới tạo ra được các bài hit và khi đó nếu các ca sĩ có thể đẩy cát-sê lên con số chóng mặt thì tại sao “cha đẻ” của ca khúc đó lại không được nhắc đến hay được hưởng một sự công bằng, xứng đáng”, Nguyễn Hồng Thuận bày tỏ.

Mặc dù vậy, không phải nhạc sĩ lúc nào cũng “hét giá”. Như nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận bật mí: “Đa phần mỗi nhạc sĩ sẽ có ca sĩ “ruột” của mình. Mỗi khi có tác phẩm mới, nhạc sĩ thường gửi bài cho ca sĩ đó. “Và phần cát-sê nhạc sĩ nhận được thường chỉ là một con số tượng trưng và tùy thuộc vào tấm lòng cũng như độ “biết chơi” của người ca sỹ đó”.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà được xem là ca sĩ ruột của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận
Ca sĩ Hồ Ngọc Hà được xem là “ca sĩ ruột” của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thì cho biết, anh không có tham vọng bán bài hát giá cao để lấy tiền hay chứng tỏ vị thế mà niềm vui của anh là tự mình có khả năng sản xuất những album của mình theo đúng ý mình. “Tôi chỉ cần lấy đủ chi phí để sinh hoạt, và để tự sản xuất những dự án ý nghĩa với mình: như quyển sách nhạc 100 bài hát thiếu nhi, những album tổng hợp các sáng tác của tôi… Đó mới là sự nghiệp của tôi”.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung không phủ nhận việc các nhạc sĩ trẻ có tên tuổi, có bài hit hét giá khủng khiếp, nhưng bản thân anh không qua tâm lắm vì không liên quan đến mình.

Anh nói: “Tôi nghĩ rằng, ai cũng có một thời, họ tranh thủ thời của họ để kiếm tiền, kiếm danh là quyền của họ, riêng tôi, tôi quan trọng sự quý mến, thân thiết với anh em ca sĩ đồng nghiệp. Vì chính họ sau này sẽ rất nhiệt tình hỗ trợ trong những dự án quan trọng của mình trong sự nghiệp!”.

Băng Châu

Bình luận