NSND Đào Bá Sơn: ‘Đất rừng phương Nam’ thất bại vì chưa đáp ứng được các tiêu chí nghệ thuật

* Học sáng tác nhạc cho người mới
* Học Hòa âm phối khí trên Logic Pro X
* Học Sáng tác nhạc Pop Ballad
* Học Sản xuất âm nhạc trên máy tính

https://www.youtube.com/watch?v=Y-7U_XbYc2U&ab_channel=B%C3%A1oTu%E1%BB%95iTr%E1%BA%BB

Phim Đất rừng phương Nam đã thu hút sự chú ý của cộng đồng điện ảnh và khán giả thông qua việc thể hiện một tác phẩm văn học quan trọng của Việt Nam trên màn ảnh rộng. Tuy nhiên, quyết định của ban giám khảo tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 khiến nhiều người phải nghĩ lại về chất lượng của tác phẩm này.

Theo nhận định của nghệ sĩ nhân dân Đào Bá Sơn, trưởng ban giám khảo, phim Đất rừng phương Nam có những điểm mạnh như bối cảnh đẹp, phục trang và hóa trang tốt, cũng như diễn xuất ổn của các diễn viên. Tuy nhiên, quan điểm của ông Sơn là phim chưa đạt được tiêu chí nghệ thuật mà ban giám khảo đặt ra.

Một trong những vấn đề được nêu ra là kịch bản chưa phát huy tối đa nội dung của tác phẩm văn học gốc. Phim mắc thiếu sót ở cảnh quay ấn tượng và nhân vật không đủ sức hút. Ông Sơn đặc biệt lưu ý đến việc phim chưa thể hiện rõ tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm, một phần quan trọng của tác phẩm văn học.

Ngoài ra, ông Sơn còn đánh giá rằng phim chưa có tiếng nói riêng, vẫn giữ nguyên tính cũ kỹ mà chưa có sự cách tân và sáng tạo. Điều này khiến cho phim không thể nổi bật trong đám đông các tác phẩm tham gia Liên hoan phim.

Quyết định không trao giải đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng xã hội. Mặc dù có người hâm mộ đánh giá cao chất lượng của Đất rừng phương Nam và cho rằng ban giám khảo quá khắt khe, nhưng cũng có người đồng tình với quyết định này, đánh giá rằng phim chưa đạt đến tiêu chuẩn nghệ thuật mong đợi.

Phim Đất rừng phương Nam có những cố gắng đáng chú ý trong việc chuyển thể tác phẩm văn học kinh điển. Tuy nhiên, những hạn chế về kịch bản, cảnh quay, và nhân vật đã làm cho nó không đáp ứng được các tiêu chí nghệ thuật, dẫn đến quyết định của ban giám khảo. Hy vọng rằng đây sẽ là bài học quý báu để đoàn làm phim có những sản phẩm tốt hơn trong tương lai.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bình luận