Những nguy hại của việc “bán đứt” hoàn toàn tác phẩm là gì?

Những nguy hại của việc “bán đứt” hoàn toàn tác phẩm là gì?

Điều gì sẽ xảy ra nếu một tác giả hoặc nhà soạn nhạc bán đứt hoàn toàn tác phẩm? bởi nếu như thế, họ chỉ nhận được một khoản thù lao một lần mà không có khoản nhuận bút nào trong tương lai?

Vậy những thiệt hại khi bạn ký loại thỏa thuận này như thế nào?        

+Tiền nhuận bút từ quyền biểu diễn sẽ phát sinh mỗi lần bộ phim hoặc tác phẩm nghe nhìn được phát sóng ở bất cứ đâu trên thế giới.

+Tiền nhuận bút ASCAP, BMI, SESAC và GMR thu được từ nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm rạp chiếu, truyền hình cũng như các dịch vụ truyền phát video ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

+Tiền nhuận bút từ thị trường rạp chiếu phim điện ảnh bên ngoài Hoa Kỳ: là Khoảng 1% doanh thu bán vé được chia cho tất cả các tác giả và nhà xuất bản có tên trong một cue sheet.

+Ngoài ra bạn còn nhận được “Một tỷ lệ phần trăm” nhất định từ doanh thu của phòng vé trên cơ sở hàng tuần hoặc hàng tháng nếu tác phẩm của bạn được sử dụng trong một vở nhạc kịch tại sân khấu kịch Broadway.

+Tiền nhuận bút thu được từ dịch vụ truyền phát âm thanh, radio truyền thống và vệ tinh

+Khoản thu nhập từ quyền đồng bộ hóa khi tác phẩm của bạn được sử dụng trong quảng cáo thương mại, công viên giải trí, đoạn giới thiệu phim – trailer, video quảng cáo, ứng dụng, trò chơi video, thiệp chúc mừng – cả dạng điện tử và cầm tay, hình ba chiều, búp bê và đồ chơi tương tác, hãng hàng không, hộp nhạc, bài học nhạc cụ trực tuyến, karaoke, mashup, máy nghe nhạc kỹ thuật số, vv

Tóm lại, bạn mất hết mọi nguồn thu nhập và tiền nhuận bút liên tục về sau, mà các Nhà soạn nhạc và nhạc sĩ đã dựa vào đó để kiếm sống bền vững trong hơn 100 năm qua. Tiền nhuận bút thu được về sau này dao động từ hàng ngàn đô la đến hàng triệu đô la cho một tác phẩm hoặc một bản nhạc. Đó là những gì bạn có thể sẽ từ bỏ

Việc bán đứt hoàn toàn có thể giúp bạn có được hợp đồng vào lúc đó, nhưng nó cũng tạo tiền lệ cho thỏa thuận mà bạn dự kiến sẽ thực hiện trong tương lai. Một hợp đồng bây giờ hay một sự nghiệp trong tương lai? Đó phụ thuộc vào 100% sự lựa chọn của bạn.

Bạn không phải chỉ có một mình – có nhiều nguồn lực khác nhau hiện có sẵn để đảm bảo bạn luôn giữ thông minh, tỉnh táo trong các quyết định của mình và có cả một cộng đồng lớn đứng phía sau hỗ trợ bạn.

Bình luận