Nhạc sĩ Tôn Thất Lập từ trần

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập, người còn được biết đến dưới các bút danh khác như Trần Nhật Nam, Lê Nguyên, Nguyễn Xuân Tân, đã qua đời. Sinh năm 1942 tại Huế, ông có một sự nghiệp đáng nể trong lĩnh vực âm nhạc và từng giữ các vị trí quan trọng như Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam và là Tổng Biên tập Tạp chí Âm nhạc Việt Nam.

Tôn Thất Lập là tác giả của nhiều bản nhạc được công chúng yêu thích. Trong thời gian kháng chiến, ông tham gia phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe” và các tác phẩm như “Hát cho dân tôi nghe,” “Dậy mà đi” (phổ thơ Tố Hữu), và “Xuống đường” (sáng tác cùng với nhạc sĩ Lưu Hữu Phước)… đã trở thành nhạc phẩm lan tỏa trong phong trào đấu tranh của học sinh và sinh viên miền Nam.

Sau đó, ông theo học tại Nhạc viện Hà Nội ở miền Bắc và sau khi tốt nghiệp, ông quay trở lại miền Nam để công tác văn hóa trong Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam.

Tôn Thất Lập đã đóng góp tích cực vào phong trào âm nhạc “Hát cho đồng bào tôi nghe” và trở thành biểu tượng tiêu biểu của phong trào đấu tranh của giới trẻ miền Nam trước năm 1975. Các sáng tác trẻ thơ của ông như “Xuống đường,” “Lúa reo trên những cánh đồng” đã gắn bó với nhịp điệu những đêm không ngủ của sinh viên và học sinh Sài Gòn.

Sau cuộc chiến tranh, ông tiếp tục đóng góp cho lĩnh vực văn hóa tại Sở Văn hóa – Thông tin TP.HCM. Nhiều ca khúc sáng tác trong giai đoạn này như “Tình ca mùa xuân,” “Tình ca tuổi trẻ,” “Trị An âm vang mùa xuân,” “Mưa thì thầm,” “Oẳn tù tì,” “Cô bé dễ thương,” “Tình yêu mãi mãi”… đã được nhiều người mến mộ và được các ca sĩ biểu diễn nhiều lần.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 

Bình luận

Chèn mã vào chân trang web

Mã phiếu ưu đãi: Sale Off 5%