Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh là ai?

Hồ Hoài Anh sinh ra tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Mẹ là nghệ sĩ nhân dân Thanh Tâm (nghệ danh Tử Kì, Hoài Anh) sinh ngày 7 tháng 11 năm 1953 tại Hà Nội.

Mẹ anh nguyên là Trưởng khoa Nhạc cụ truyền thống tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã theo đuổi việc học đàn bầu và trở thành NSND đầu tiên của bộ môn này. Bà được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2007 và đã giành được nhiều giải thưởng, huy chương cá nhân như: Huy chương vàng độc tấu đàn bầu trong cuộc thi Âm nhạc và múa dân gian phong cách hóa tại Dijon (Pháp) năm 1993; 3 Cúp vàng, 3 Cúp bạc tại Liên hoan Nghệ thuật quốc tế Mùa xuân Bình Nhưỡng – CHDCND Triều Tiên năm 1995, 2003, 2005; Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục; Huy chương Vì sự nghiệp văn hóa thông tin…

Anh đã theo mẹ học đàn bầu từ năm 4 tuổi. Năm 7 tuổi, anh vào học hệ sơ cấp, khoa nhạc cụ truyền thống của Nhạc viện Hà Nội, lần lượt lên trung cấp và hệ đại học của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Năm 2003, khi 23 tuổi, anh tốt nghiệp và được giữ lại làm giảng viên khoa nhạc cụ truyền thống của nhạc viện. Cũng nhờ đàn bầu, Hồ Hoài Anh là một trong những nghệ sĩ Việt Nam đi lưu diễn ở nước ngoài nhiều nhất và sớm nhất.

Hồ Hoài Anh từng thu âm CD cùng với mẹ và một CD về đàn bầu chung với nhóm nhạc dân tộc của Học viện. Anh bất đầu viết những bản ballad đầu tiên từ năm 16 tuổi và đã có tác phẩm được biểu diễn từ rất sớm. Khi ca sĩ Minh Quân ra album đầu tay Tình yêu muôn màu – tên album cũng là tên bài hát đầu tiên của Hồ Hoài Anh.

Tuy nhiên, sau các sáng tác về nhạc trẻ như Dẫu có lỗi lầmTình yêu muôn màu, anh bắt đầu được khán giả biết đến với vai trò nhạc sĩ.

Sự nghiệp âm nhạc

Năm 13 tuổi, Hồ Hoài Anh có chuyến đi biểu diễn nước ngoài lần đầu tiên khi tham gia Festival âm nhạc châu Á tại Nhật Bản. Tại đây anh đã trình diễn độc tấu đàn bầu.

Bộc lộ năng khiếu từ sớm, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã sáng tác rất nhiều ca khúc nhạc trẻ được nhiều người mến mộ như: “Dẫu Có Lỗi lầm” (Hiền Thục), “Tình Yêu Muôn Màu” (Minh Quân), “Nuối Tiếc” (Hồ Quỳnh Hương), “Cô Gái Tự Tin” (Lưu Hương Giang), “Giọt Sương Và Chiếc Lá” (Lưu Hương Giang), “Với Anh” (Mỹ Linh), “Gánh Hàng Rau” (Hà Anh Tuấn), “Mưa Và Nỗi Nhớ” (Mỹ Tâm), “Rơi” (Hoàng Thùy Linh)… Các sáng tác khí nhạc cho dàn nhạc dân tộc: Nặng tình phương Nam, Tiếng vọng,…Nhờ các sáng tác của mình, anh đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả và thu về nhiều giải thưởng.

Năm 2015, Hồ Hoài Anh được giao vai trò giám đốc âm nhạc của chương trình Giọng hát Việt. Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đảm nhận vị trí này thay cho nhạc sĩ Phương Uyên trong hai mùa trước.

Hồ Hoài Anh tham gia rất nhiều những chương trình trên truyền hình. Anh là một trong 4 huấn luyện viên của chương trình Giọng hát Việt nhí mùa thứ nhất và anh cũng được mời tiếp tục làm huấn luyện viên ở mùa thứ hai của Giọng hát Việt nhí.

Đời tư

Anh kết hôn năm 2009 với nữ ca sĩ Lưu Hương Giang (sinh năm 1983) và có hai con gái là Hồ Khánh Hà (Mina) sinh năm 2011 và Hồ Tú Anh (Misu) sinh năm 2015.

Bình luận

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Đã phát hiện trình chặn quảng cáo!!!

Bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo.

Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo AdBlock này.

Cám ơn bạn!