Nguồn Gốc và Ý Nghĩa Sâu Sắc Của Tết Trung Thu

* Học sáng tác nhạc cho người mới
* Học Hòa âm phối khí trên Logic Pro X
* Học Sáng tác nhạc Pop Ballad
* Học Sản xuất âm nhạc trên máy tính

Tết Trung thu, còn được biết đến với tên gọi Tết trông Trăng hoặc Tết hoa đăng theo lịch Âm, là một ngày lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc, Tết Trung thu hiện nay đã trở thành một dịp tưởng nhớ đặc biệt cho trẻ em tại Việt Nam. Vào ngày này, người dân thường tụ tập gia đình, thưởng thức các loại bánh trung thu nướng và bánh dẻo, uống trà hoặc rượu, cùng với việc trẻ em đeo mặt nạ và tham gia rước đèn lồng. Cúng rằm cũng là một phần không thể thiếu của lễ hội này.

Lễ hội Trung Thu có một lịch sử lâu đời, hơn 3.000 năm, và thường được tổ chức vào ngày Rằm tháng 8 theo lịch Âm, tương đương với tháng 9 hoặc đầu tháng 10 trong lịch Gregory. Trong ngày này, người Trung Quốc tin rằng Mặt trăng sáng nhất và tròn nhất, thể hiện thời điểm thu hoạch giữa mùa Thu.

Các lồng đèn có đủ kích cỡ và hình dáng, thường mang ý nghĩa tượng trưng về ánh sáng dẫn đường đến sự thịnh vượng và may mắn. Bánh trung thu thường được làm từ nhân đậu đỏ, lòng đỏ trứng gà, thịt hoặc nhân sen và thường được ăn trong dịp này. Lễ hội Trung Thu thường được liên kết với truyền thuyết về Hằng Nga, nữ thần Mặt trăng trong thần thoại Trung Quốc.

Tuy Tết Trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng nó đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa Việt Nam và được tổ chức mỗi năm tại nhiều quốc gia Đông Á và Đông Nam Á, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan và Singapore.

Nguồn gốc của Tết Trung thu xuất phát từ văn hóa Trung Quốc và có ba truyền thuyết chính được biết đến: Hằng Nga và Hậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng và chú Cuội trong cổ tích Việt Nam.

Ở Trung Quốc, lễ hội Trung thu đã tồn tại từ thời kỳ Thương (c. 1600–1046 TCN) và được ghi nhận lần đầu trong Chu Lễ, một bộ sách ghi chép về các nghi lễ từ thời kỳ Tây Chu (1046–771 TCN). Trong triều đình Trung Quốc, Trung thu trước đây là lễ tế thần Thái Âm Tinh Quân. Lễ hội này sau đó trở nên phổ biến ở Việt Nam từ thời nhà Đường, khi vua Đường Minh Hoàng tổ chức lễ hội và rước đèn để tưởng nhớ cung trăng. Tại Việt Nam, nó phát triển thêm với các nét văn hóa và truyền thống riêng biệt như rước đèn và mâm cỗ Trung thu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bình luận

Chèn mã vào chân trang web

Mã phiếu ưu đãi: Sale Off 5%