Lyly đã phải ‘nuốt nước mắt’ bán đi 2 ca khúc yêu thích

Mạnh mẽ, cá tính là những từ khóa nếu bạn gặp Lyly lần đầu sẽ đưa ra nhận xét như vậy. Thế nhưng sau bên trong, Lyly vẫn là một cô gái có chút gì đó yếu đuối, dám gác lại việc học để một mình Nam tiến và phải hi sinh nhiều thứ để có được thành công như ngày hôm nay.

Lyly: 'Để có tiền ra mắt 24h, tôi đã phải 'nuốt nước mắt' bán đi 2 ca khúc yêu thích' 0

Lyly: ‘Sáng tác mà tôi dành trọn vẹn cảm xúc nhất để viết có lẽ là về gia đình’

Trong suốt khoảng thời gian Lyly bắt đầu con đường nghệ thuật, nếu quay đầu nhìn lại thì bạn có thấy một cột mốc hay dấu ấn nào đặc biệt khiến bản thân có nhiều sự lựa chọn hơn hay không? Có thể là một ngã rẽ nào đó để có được Lyly như ngày hôm nay?

Trước đây Lyly đã từng tham gia rất nhiều cuộc thi về âm nhạc, trong đó có Sing My Song – Bài hát hat nhất. Đó là cuộc thi đưa Lyly tới con đường sáng tác. Khi tham gia cuộc thi thì Lyly đã có rất nhiều bài học cũng như kinh nghiệm đúc kết cho bản thân để đi tiếp con đường nghệ thuật sau này.

Nhưng nói đến cột mốc đáng nhớ và quan trọng nhất trong con đường nghệ thuật của Lyly thì đó là khi ra mắt 24h. Kể từ thời điểm ấy thì mọi thứ trên con đường nghệ thuật của Lyly dần thuận lợi hơn. Có thể nói đây là sản phẩm đánh dấu sự có mặt của Lyly trong làng nhạc Việt thời điểm hiện tại.

Thành công của ‘24h’ đến quá nhanh có làm đảo lộn cuộc sống của Lyly hay không?

Thành công của ca khúc 24h tạm gọi là lan truyền theo thời gian vì không phải đùng một cái nó hit luôn. Lyly cũng không có quá ngỡ ngàng trước sự thành công đó vì mọi thứ đến cũng rất là từ từ.

Lyly sáng tác nên những ca khúc mới thường đang ở trong tâm trạng như thế nào?

Bản thân Lyly là một người sáng tác không qua trường lớp mà chỉ theo bản năng thôi nên rất cần cảm xúc và tâm trạng. Lúc có hứng thì một bài hát ra đời rất là nhanh và bài hát có vui hay buồn cũng tùy thuộc tâm trạng của Lyly lúc đó. Nhưng thường thì buồn sẽ dễ viết nhạc hơn.

Tiêu chí sáng tác của Lyly là gì?

Lyly không muốn quá dễ dãi cả melody lẫn lời bài hát nhưng mà vẫn phải đảm bảo tính gần gũi đối với khán giả. Nghĩa là không quá dễ đoán nhưng cũng đừng quá khó nghe. Đặc biệt phải dung hòa giữa thị trường và nghệ thuật, cũng như cá tính riêng của Lyly.

Lyly: 'Để có tiền ra mắt 24h, tôi đã phải 'nuốt nước mắt' bán đi 2 ca khúc yêu thích' 1

Nhìn lại sự chuyên nghiệp khi vào nghề, Lyly nghĩ mình nên khắc phục điều gì hay hoàn thiện điểm nào?

Lyly nghĩ cần phải trau dồi bản thân hơn vì những cái mình đang làm ở thời điểm hiện tại đều hầu như theo bản năng. Lyly muốn tiếp tục học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước. Ngoài ra, những ki năng trong cuộc sống hàng ngày như ca hát, sáng tác, chơi nhạc cụ, học nhảy… Lyly đều muốn hoàn thiện hơn trong tương lai.

Một người trẻ đa năng như Lyly thì một ngày diễn ra như thế nào?

Một ngày bình thường thì Lyly sẽ viết nhạc vào lúc đêm khuya, thậm chí tới 3,4 sáng hay mặt trời mọc thì mới đi ngủ. Còn lại thì giống ‘người bình thường’ khi cũng xem phim, đọc sách, tập gym…

Tật xấu của Lyly trong cuộc sống là gì?

Cọc tính. Thời tiết mà nóng một chút là cọc vô lí với người này người kia. Biết là sai nên Lyly đang cố gắng sửa.

Sở thích của Lyly là gì?

Thích đi du lịch. Đặc biệt là Đà Lạt, có khi 1 tháng đi 3-4 lần.

Lyly: 'Để có tiền ra mắt 24h, tôi đã phải 'nuốt nước mắt' bán đi 2 ca khúc yêu thích' 2

Được biết Lyly hiện tại đang học thêm dance thì với một người đa năng như bạn hình như còn thiếu diễn xuất để đủ ‘bộ sưu tập’?

Lyly có nhận được một số lời mời hợp tác diễn xuất nhưng bản thân chưa thấy có đủ sự tự tin và trải nghiệm để tham gia. Thế nên hiện tại Lyly muốn hoàn thành thật tốt nhiệm vụ ca hát của mình. Còn tương lai nếu như Lyly cảm thấy đủ chín chắn trong lĩnh vực này thì sẽ thử. Lyly rất sợ sự nửa vời, lĩnh vực nào cũng nhúng nhưng không có thành tựu nào nhất định.

Trong những sáng tác của Lyly thì có bài nào bạn viết riêng cho mình chưa?

Sáng tác mà Lyly dành trọn vẹn cảm xúc nhất để viết nên có lẽ là những ca khúc về gia đình. Lyly cũng từng biểu diễn một ca khúc về mẹ trong cuộc thi Sing My Song – Bài hát hay nhất có tựa đề là Có mẹ đây rồi. Nếu có dịp Lyly rất muốn thể hiện lại bài này một lần nữa và cho ra mắt hoàn chỉnh. Những câu hát trong bài đúng với sự thật mà Lyly đã từng trải qua. Có những lúc Lyly mải mê với tình yêu đầu đời mà quên mất cần phải quan tâm những người thân bên cạnh mình nữa.

Vậy phải chăng Lyly là người yêu cuồng nhiệt và một khi yêu là không biết đến những người xung quanh nữa?

Tới bây giờ Lyly đã biết tiết chế lại cái sự yêu ‘cuồng nhiệt’ này, biết dung hòa giữa tình yêu và gia đình.

Lyly: ‘Để có tiền ra mắt 24h, tôi đã phải ‘nuốt nước mắt’ bán đi 2 ca khúc yêu thích’

Nhiều người rất bất ngờ khi Lyly bảo rằng chơi nhạc cụ hay tìm hiểu sáng tác đều là tự thân vận động. Liệu rằng có cơ duyên nào trong quá khứ dẫn lối bạn tới bây giờ hay không?

Chắc là không vì ngay từ nhỏ Lyly đã rất thích âm nhạc rồi. Nhưng lúc ấy bản thân chưa bao giờ nghĩ sẽ nghiêm túc theo đuổi con đường này. Thậm chí đến sau này cũng chưa bao giờ nghĩ sẽ Nam tiến để theo đuổi nghệ thuật. Tất cả chỉ có thể gọi gọn trong từ duyên vì Lyly hiện tại không thể lý giải được vì sao lại ngồi đây và chia sẻ về các dự án âm nhạc của mình.

Trước đây Lyly đang học đại học thì nghỉ ngang và Nam tiến luôn. Bởi vì suy nghĩ học xong đi làm như bao bạn sinh viên khác cảm thấy khá nhàm chán, không mang lại niềm vui cho bản thân mình. Thế nên Lyly tự đi kiếm tìm niềm vui ở nghệ thuật. Nếu nhìn lại quá khứ thì cảm thấy Lyly ở thời điểm đó rất liều vì không có mối quan hệ, không có bất cứ thứ gì trong tay mà dám một mình vào Sài Gòn, mặc kệ mọi thứ xung quanh.

Có vẻ như Lyly là một người khá mạnh mẽ và quyết đoán trong sự lựa chọn của mình, thế nhưng ở những sáng tác của mình lại có bóng hình của một cô gái đã trải qua những cuộc tình không trọn vẹn. Vậy trong chuyện tình cảm của mình Lyly đã thể hiện sự mạnh mẽ đó ra sao?

Có rất nhiều khó khăn và vấp ngã Lyly đã từng trải qua, nhưng sau tất cả bản thân phải biết cách vượt qua, biết cách đón nhận những nguồn năng lượng tích cực. Và động lực lớn nhất giúp Lyly vượt qua những khó khăn đó là âm nhạc.

Lyly: 'Để có tiền ra mắt 24h, tôi đã phải 'nuốt nước mắt' bán đi 2 ca khúc yêu thích' 3

Trong ca khúc mới ra mắt, Lyly tiếp tục vào vai một cô gái có một tình yêu không trọn vẹn, bị dính ‘thính’ và cuối cùng mới phát hiện ra sự thật. Ở ngoài đời Lyly đã rơi vào trường hợp giống như trong MV hay chưa?

Thực ra những ca khúc mà Lyly sáng tác không nhất thiết phải đến hoàn toàn từ những câu chuyện của bản thân. Lyly thường lượm lặt, tích góp từ những câu chuyện của mọi người xung quanh. Nhưng cảm xúc trong các ca khúc thường là tiếng nói chung, cảm xúc chung mà mọi người thường ít nhất trải qua một lần trong đời. Lyly đơn thuần mong muốn có thể mang sự đồng cảm trong âm nhạc đến với khán giả.

Mà nếu rơi vào trường hợp cô gái trong MV thì quan điểm của Lyly đó là với một người đã muốn có một mối quan hệ ‘ngoài luồng’ thì có làm gì cũng như vậy thôi. Riêng Lyly sẽ đi tìm niềm vui nơi khác (Cười).

Dường như con đường nghệ thuật của bạn khá dễ dàng và thuận lợi?

Thật ra không có cái gì gọi là dễ dàng và thuận lợi hết. Những điều mọi người thấy hay thành công mà Lyly đạt được trong thời gian gần đây là quá trình vượt qua những khó khăn và thử thách ban đầu. Điển hình như việc Nam tiến một mình, Lyly phải học cách cân bằng giữa kinh tế và âm nhạc vì bản thân không muốn phụ thuộc quá nhiều vào gia đình. Nội cái tiền sinh sống ở Sài Gòn đã rất khó khăn rồi chứ chưa nói đến kinh phí để ra sản phẩm.

Để có tiền ra mắt ca khúc 24h, Lyly đã phải bán đi 2 ca khúc bản thân rất yêu thích. Thậm chí sau khi bán có nhiều đêm Lyly đã khóc rất nhiều. May mắn 24h sau đó đã được mọi người đón nhận và yêu thích. Từ đó trở thành bước đệm để Lyly tiếp tục bước đi trên con đường âm nhạc.

Lyly trò chuyện cùng MC tại trường quay Tiin

Khi nhìn lại bản thân trên hành trình đã qua, đúng là có những cái khiến Lyly phải hối tiếc nhưng ngoài việc bán bài hát thì còn điều gì khiến bạn nhớ mãi hay không?

Tiếc nuối thì cũng không có quá nhiều điều tiếc nuối. Bởi một khi đã quyết định một việc thì Lyly tin rằng bản thân đã làm hết sức mình. Mọi thứ Lyly nghĩ đều là cái duyên. Ví dụ nếu không bán 2 bài hát kia thì chưa chắc đã có sự ra đời của 24h.

Những sự việc trải qua trong cuộc sống của Lyly đều có sự liên kết với nhau. Để có được ngày hôm nay nghiễm nhiên phải trải qua những điều đó và Lyly không có gì phải hối tiếc.

Xin cảm ơn Lyly về buổi trò chuyện!

Nguồn: tiin.vn

Bình luận