Dự báo về cơn bão số 2 và tình hình thời tiết

Dự báo về cơn bão số 2 và tình hình thời tiết:

Ngày 19/7, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, thông báo rằng sau cơn bão Talim (bão số 1) trên dải hội tụ nhiệt đới, đã xuất hiện thêm các vùng xoáy thấp mới. Trong vòng 1-2 ngày tới, dự kiến một trong số các vùng này sẽ mạnh lên và trở thành áp thấp nhiệt đới, tiếp tục phát triển thành cơn bão số 2 trên Biển Đông.

Dự đoán cơn bão số 2 này có thể ảnh hưởng đến Việt Nam vào cuối tháng 7. Tuy nhiên, do hiện tượng Elnino (sự nóng lên không bình thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương), số lượng cơn bão hoạt động trên Biển Đông và tác động lên đất liền Việt Nam đã giảm so với trung bình nhiều năm.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng trong những năm chịu ảnh hưởng của Elnino, thường có các cơn bão mạnh, di chuyển phức tạp và mưa lớn xảy ra cực đoan.

Vào đêm qua và sáng nay (ngày 19/7), khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đã ghi nhận mưa vừa, mưa to và mưa rất to, kèm theo dông. Lượng mưa tính từ 19h ngày 18/7 đến 08h ngày 19/7 đã vượt quá 50mm tại một số nơi.

Trong ngày và đêm 19/7, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục ghi nhận mưa vừa, mưa to và mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, nơi nơi có lượng mưa trên 100mm.

Dự kiến từ ngày và đêm 20/7, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa, mưa vừa và dông, và một số nơi có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi có lượng mưa trên 70mm.

Trong khoảng thời gian từ ngày 19-20/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ dự kiến tiếp tục ghi nhận mưa vừa, mưa to và dông, và một số nơi có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 70-120mm, đặc biệt tập trung vào chiều và đêm.

Vì vậy, cần cảnh giác và đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực thấp. Trong mưa dông, cũng có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đặc biệt, mưa lớn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có thể kéo dài trong nhiều ngày tới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 

Bình luận

Chèn mã vào chân trang web

Mã phiếu ưu đãi: Sale Off 5%