Ca sĩ Quang Lập bị tố cáo ăn cắp bản quyền

Cụ thể theo tác giả, anh đã từng tìm tới Quang Lập để tặng 12 bài hát do mình sáng tác. Thời điểm đấy anh không đòi hỏi việc ăn chia tác quyền. Thậm chí tác giả này còn mong muốn bỏ tiền để hoà âm phối khí giúp ca sĩ Quang Lập thu âm.
Sau đó, nam tác giả được ca sĩ Quang Lập ký vào bản hợp đồng để giúp anh phát hành ca khúc với giá trị 30 triệu. Với suy nghĩ dành tặng cho nam ca sĩ vì mến mộ, dù đã từ chối tuy nhiên tác giả này đã nhận được lời giải thích: “Tượng trưng thôi không có biên nhận nhận tiền là anh cũng không hát được!”.
Tiếp theo của 12 ca khúc kể trên, tác giả này còn đưa 5 ca khúc cho Quang Lập. Sau đó, một hợp đồng với số tiền 5 triệu trên giấy tờ tiếp tục được ký kết, người này tiếp tục không nhận tiền.
Một khoảng thời gian, tác giả bất ngờ phát hiện hợp đồng này có tên – “Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả“chứ không có “Hợp đồng cho phép dùng tác phẩm”.
Ngay lập tức, người này đã liên hệ với ca sĩ Quang Lập để yêu cầu sửa đổi cũng như nhận được cuộc hẹn gặp mặt trao đổi trực tiếp. Mặc dù vậy dù đã gặp mặt, kết quả không thể nào hai bên thống nhất khi Quang Lập đã không đồng ý sửa lại bản hợp đồng.
Đỉnh điểm vụ việc là 2 công ty bản quyền đã gỡ nhạc một số ca khúc bởi tác giả trẻ này sáng tác trên kênh YouTube. lúc được liên hệ, những công ty bản quyền này khẳng định đã được ca sĩ Quang Lập ủy quyền gỡ xuống với tư cách là chủ sở hữu những tác phẩm. Thậm chí kênh YouTube của tác giả trẻ này gây nên dựng đã nhận 17 gậy cảnh cáo và gỡ hơn 40 bài hát khác.
Hiện ca sĩ Quang Lập đã chính thức lên tiếng trên trang cá nhân của mình. Nam ca sĩ cho biết: “Mình mua 17 bài của cậu ta và trả tiền mặt đầy đủ theo thỏa thuận giữa hai bên. Ngoài ra, giấy tờ hợp đồng ghi khá rõ đây là “HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN TÁC GIẢ”.
Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả là gì?
Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả là sự thỏa thuận giữa các bên liên quan tới tác phẩm mà trong đó có sự chuyển nhượng việc hưởng những quyền nhân thân cũng như tài sản từ tác phẩm này từ bên chủ thể sở hữu sang bên được chuyển nhượng thông qua hình thức văn bản.
Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả cũng là hợp đồng dân sự và có các đặc điểm song vụ, ưng thuận cũng như là hợp đồng có đền bù hoặc không có đền bù. Trong đó, sự thỏa thuận giữa các bên của hợp đồng là dấu hiệu cơ bản để khẳng định giữa các bên có thiết lập quan hệ hợp đồng bởi không thể có hợp đồng nếu như không có sự thỏa thuận để dẫn tới sự thống nhất ý chí của các bên.
Các quyền được chuyển nhượng là quyền công bố tác phẩm; quyền sao chép tác phẩm; quyền làm tác phẩm phái sinh; quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng; quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm; quyền truyền đạt tác phẩm tới công chúng; quyền cho thuê bản gốc hoặc bản sao đối với tác phẩm điện ảnh và chương trình máy tính.
Nguồn: https://phan.vn/ca-si-quang-lap-bi-to-an-cap-ban-quyen-17-ca-khuc.html

Bình luận