Bị ‘tố’ bán độc quyền ca khúc 40 triệu vẫn tự ý sử dụng, Phạm Phương Thảo đáp trả: 1 tỷ mới bõ bán

Bài hát ‘Mơ duyên’ được ca sĩ Tuyết Nga khẳng định là đã đặt hàng Phạm Phương Thảo viết và trả 40 triệu đồng.

Sự việc khiến dư luận xôn xao bắt nguồn từ chia sẻ của “Hoa hậu Áo dài Việt Nam” – ca sĩ Tuyết Nga khi cô bất ngờ lên tiếng “tố” đàn chị Phạm Phương Thảo đã tự ý sử dụng ca khúc “Mơ duyên” được cô đặt hàng viết riêng và trả số tiền 40 triệu đồng.

Cụ thể, theo lời của Tuyết Nga thì toàn bộ lời lẽ trong “Mơ duyên” được viết ra từ những gì cô kể với Phạm Phương Thảo, để nữ ca sĩ này lấy cảm hứng sáng tác thành bài hát. Sau khi ca khúc này ra đời, Tuyết Nga bắt đầu nhờ các nhạc sĩ phối khí. Tuy nhiên trong quá trình phối, một phần vì nhạc sĩ quá bận, phần vì ca khúc được phối theo nhiều cách khác nhau nhằm lựa chọn bản phối cuối cùng mà cô ưng ý nhất để thu và quay MV nên bài ra bị chậm trễ. Tuyết Nga nói thêm, bài hát này cô thực hiện chỉ với một mong muốn là dành tặng riêng cho một người có tình cảm sâu đậm với mình. Thời điểm đó, cô cũng đã có kế hoạch sẽ họp báo để ra mắt MV đầu tiên và sau đó là dự án dài hơi với rất nhiều bài.

Phạm Phương Thảo làm liveshow lấy tên gọi “Mơ duyên” và tự mình thể hiện ca khúc này trên sân khấu chương trình

dù vậy, Tuyết Nga hết sức bất ngờ vì sau đó, khi cô chưa kịp làm và phát hành thì Phạm Phương Thảo đã lấy luôn “Mơ duyên” làm tên liveshow riêng của mình và hát trên sân khấu chương trình này. Khi ấy, nhiều bạn bè và những người mà Tuyết Nga định cộng tác làm MV đã gọi điện hỏi chuyện và thắc mắc. Về phần mình, Tuyết Nga chia sẻ, cô cảm thấy rất ức chế nhưng vì đang bị bệnh và phải tránh không được để tâm lý bị căng thẳng nên đã gọi điện cho Phạm Phương Thảo để hỏi rõ sự việc. Đáp lại, Phạm Phương Thảo cho rằng, ngay từ đầu cô đã nói với Tuyết Nga về việc sẽ sử dụng “Mơ duyên” trong liveshow của mình và Tuyết Nga đã đồng ý.

Bản thân Tuyết Nga cảm thấy lời giải thích này của đàn chị là không hợp lý vì đã là nhận tiền để sáng tác bài hát riêng cho người khác mà lại sử dụng trước, để người ta phải sử dụng sau tức là không hiểu thế nào là “độc quyền”. Cũng theo Tuyết Nga thì Phạm Phương Thảo còn cho rằng, cô sử dụng bài hát này trước là để quảng bá cho Tuyết Nga. Tuy nhiên, Tuyết Nga không đồng tình với suy nghĩ đó bởi cô cho rằng, bài hát cô đã đặt hàng Phạm Phương Thảo viết từ cảm xúc, câu chuyện của mình và cũng đã nhận được tác phẩm, thì việc hát lúc nào là chuyện của cô. Không thể vì cô chưa kịp ra MV mà tác giả lại được sử dụng để phổ biến trước.

Phạm Phương Thảo và Thu Hằng tại buổi ra mắt MV “Mơ duyen” của Thu Hằng

Sự việc theo Tuyết Nga là đã dừng lại vì cô quyết định cho qua, song gần đây Tuyết Nga vô cùng bất ngờ khi thấy ca khúc này lại được Phạm Phương Thảo “bán” cho ca sĩ Thu Hằng. Hôm Thu Hằng họp báo ra mắt MV ca khúc này, Tuyết Nga cũng đi nhưng bỏ về trước khi nghe Phạm Phương Thảo và Thu Hằng chia sẻ tại cuộc họp những điều mà cô cho là “không đúng”.

Bày tỏ sự bức xúc về việc này, Tuyết Nga cho biết, nữ ca sĩ đàn chị còn hỏi cô “giá độc quyền là cao như thế nào” (tức là việc bán ca khúc cho Tuyết Nga không phải bán độc quyền – PV). Tuyết Nga chia sẻ, cô từng làm việc với nhiều nhạc sĩ tên tuổi, trong đó có nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận và được sáng tác độc quyền 3 ca khúc mà không cần phải giấy trắng mực đen.

Điều khiến Tuyết Nga cảm thấy không hài lòng nhất là việc Phạm Phương Thảo đem bài hát viết cô, lấy cảm xúc từ câu chuyện của cô để cho người khác hát mà không hề hỏi ý kiến cô. Tuyết Nga cũng thừa nhận mình đã sơ suất khi không ký hợp đồng mua – bán ca khúc này với Phạm Phương Thảo như lời khuyên của một ca sĩ khác. Tuyết Nga bày tỏ xót xa vì tiếc tâm huyết, cảm xúc mà cô đã chia sẻ với Phạm Phương Thảo để nhờ nữ ca sĩ này viết nên “Mơ duyên”, để rồi sau đó bị chính đàn chị nhận là ý tưởng của mình.

Đối với ca sĩ Thu Hằng – người mới đây ra MV “Mơ duyên” và được cho là “giọt nước tràn ly” khiến Tuyết Nga “tức nước vỡ bờ”, Tuyết Nga chia sẻ, có thể câu chuyện mà cô đã chia sẻ để Phạm Phương Thảo viết nên ca khúc này có nhiều điểm giống với câu chuyện của Thu Hằng. Vì vậy riêng với Thu Hằng, cô không suy nghĩ gì khi chia sẻ “Mơ duyên”.

Việc Tuyết Nga ra MV “Mơ duyên” theo Phương Thảo là tự ý và không hề hỏi ý kiến cô

Trước lời “tố” của Tuyết Nga, mới đây Phạm Phương Thảo đã chính thức lên tiếng. Giọng ca xứ Nghệ khẳng định, ca khúc “Mơ duyên” được cô sáng tác không phải xuất phát từ câu chuyện riêng của Tuyết Nga, mà Tuyết Nga chỉ là người truyền cảm hứng để cô sáng tác nên bài hát này. Phạm Phương Thảo xác nhận việc Tuyết Nga có tìm đến tâm sự với mình trong lúc gặp chuyện tình cảm buồn, cũng khóc và kể cho cô nghe nhiều điều. Sau khi lắng nghe và thấu hiểu, Phạm Phương Thảo thấy có mình trong đó nên đã sáng tác và đặt tên ca khúc là “Mơ duyên” – nghĩa là ước mơ về những mối duyên lành, mượn thiên nhiên thả trôi mọi muộn phiền và mong những điều tốt đẹp cho tình yêu, cuộc sống phụ nữ, trong đó có cô và Tuyết Nga.

Không dừng lại ở đó, Phạm Phương Thảo cho rằng Tuyết Nga đã ngộ nhận khi cho rằng câu chuyện tình đẹp trong “Mơ duyên” là của mình. Đồng thời, nữ ca sĩ “Gái Nghệ” khẳng định, việc lấy cảm hứng từ câu chuyện của Tuyết Nga không có nghĩa là cô phải xin phép Tuyết Nga mới được thể hiện tác phẩm của mình.

Về số tiền 40 triệu đồng mà Tuyết Nga nhắc đến, Phạm Phương Thảo cho biết, đó chỉ là số tiền vì tôn trọng và yêu quý nên cô để cho Tuyết Nga hát ca khúc đầu tiên và dành tác quyền trong 1 năm. Phạm Phương Thảo nói thêm, cô muốn Tuyết Nga ra MV ca khúc này trước thời điểm cô làm liveshow riêng nhưng nữ ca sĩ chưa làm. Bản thân cô cũng dạy Tuyết Nga 2 buổi, vào phòng thu cùng Tuyết Nga 2 lần nhưng Tuyết Nga không hát được.

Đặc biệt, Phạm Phương Thảo cho biết, khi cô làm liveshow “Mơ duyên”, Tuyết Nga có ngỏ ý muốn hát ca khúc này trong chương trình nhưng cô không nhận lời vì nhiều lý do, trong đó có lý do Tuyết Nga từng thu trong phòng thu nhiều lần nhưng không hát được.

Phạm Phương Thảo khẳng định cô đưa “Mơ duyên” cho Thu Hằng hát và làm MV mà không nhận bất cứ đồng nào từ đàn em

Liên quan đến việc đưa ca khúc “Mơ duyên” cho Thu Hằng hát và làm MV, Phạm Phương Thảo khẳng định, cô không nhận đồng nào từ Thu Hằng. Đồng thời cũng đã nhiều lần nhắn tin cho Tuyết Nga hỏi số tài khoản để chuyển lại số tiền 40 triệu đồng đã nhận nhưng không nhận được hồi âm từ Tuyết Nga. Đặc biệt, Phạm Phương Thảo cho hay, Tuyết Nga đã đề nghị cô viết ca khúc khác, cô cũng đã viết 2 ca khúc để gửi cho đàn em song Tuyết Nga “lúc bảo lấy, lúc lại nói không” và sau cùng lại xin thu CD “Mơ duyên” nhưng lại quay MV mà không hề hỏi ý kiến cô. Việc Tuyết Nga quay MV “Mơ duyên” đã khiến Phạm Phương Thảo rơi vào tình huống khó xử vì trước đó đã đồng ý để Thu Hằng làm MV. Sự việc sau đó cũng đã được Tuyết Nga đồng ý giải quyết theo phương án: Phạm Phương Thảo lấy lại “Mơ duyên” và viết cho cô bài khác.

Khép lại câu chuyện, Phạm Phương Thảo quả quyết, tất cả những sáng tác của cô từ trước đến nay chưa từng giao cho ai độc quyền, kể cả chính bản thân mình bởi niềm vui khi được đồng nghiệp thể hiện và công chúng đón nhận tác phẩm đó là vô giá.

“Ca sĩ có thể sử dụng tác quyền ca khúc trong 1 thời gian nhất định. Sau này nếu có trường hợp độc quyền thì chỉ có 2 lý do : 1 là đối tượng đó phải được Thảo yêu quý hết mực và không được đút lót tác giả 1 đồng nào. 2 là phải thật giàu có để sở hữu ca khúc với giá khởi điểm 1 tỷ đồng, bõ công mài giũa trí tuệ và tâm hồn nghệ sĩ , số tiền đó chắc chắn được sử dụng cho mục đích vô cùng ý nghĩa.” – Phạm Phương Thảo chia sẻ.

Nguồn: baomoi.com

Bình luận