Nhạc cho bà bầu và thai nhi

Bà bầu nghe nhạc gì có lợi cho thai nhi?


ÂM NHẠC THAI GIÁO CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Tai của bé bắt đầu xuất hiện ngay ở tuần thai thứ ba. Vào tuần thai thứ 23 trở đi là bé đã có thể nghe được giọng nói của mẹ và phản ứng với những âm thanh phát ra xung quanh. Vậy là các em bé của chúng ta khi nằm trong bụng không phải là chỉ biết ăn với ngủ phải không. Lúc này bé hoàn toàn có thể “học tập” một chút rồi, và cho bé nghe nhạc thai giáo là một lựa chọn lý tưởng bởi những lý do sau:

Tăng tiết Endomorphin, phát triển tế bào não

Những tế bào não được hình thành và phát triển trong suốt thai kỳ. Khi được nghe nhạc, thai nhi ở trong trạng thái kích thích, và khi bị kích thích thì bé ở trong trạng thái hưng phấn. Một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có tên khoa học là Endomorphin sẽ được tiết ra – loại chất kì diệu này có tác dụng duy trì sự hưng phấn, tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, tăng cường chức năng não bộ, rất có lợi cho nhận thức, cũng như thúc đẩy sự sáng tạo và cảm hứng.

Giúp bé cảm thấy thoải mái và yên tâm

Khi đã chui ra khỏi cái bụng ấm áp của mẹ, nhiều em bé vẫn có thể nhận ra những bản nhạc, những giai điệu đã được mẹ cho nghe trong thai kỳ. Bé sẽ cảm thấy thích thú và quan trọng nhất là, khi đang ở trong một thế giới mới hoàn toàn lạ lẫm bé tìm được một sự kết nối thân thuộc từ âm nhạc. Điều này khiến bé cảm thấy như đang được vỗ về an ủi, thấy thoải mái và yên tâm hơn rất nhiều.

Tạo sự kết nối tình cảm giữa mẹ và bé

Mỗi khi đi thăm khám, các bác sĩ bao giờ cũng căn dặn bà bầu rằng cố gắng giữ cho tinh thần thật thoải mái, không nên để xảy ra tình trạng căng thẳng hoặc stress kéo dài. Bởi vì thai nhi có thể cảm nhận được tâm trạng của mẹ, vui khi mẹ thấy vui, buồn khi mẹ thấy căng thẳng hay cáu giận.

Khi hai mẹ con cùng nghe nhạc thai giáo, âm điệu du dương của âm nhạc sẽ giúp tinh thần của mẹ được thư thái dễ chịu. Sự dễ chịu và thư thái của mẹ sẽ truyền tới thai nhi, tạo ra một mối liên kết yêu thương giữa mẹ và con. Đó là một sợi giây kết nối tình cảm vô hình nhưng lại vô cùng ý nghĩa.

Tăng cường khả năng thính giác cho thai nhi

Mẹ có biết, từ khi vẫn còn nằm trong túi ối, thai nhi đã có thể nghe được tiếng máu chảy trong huyết quản, những âm thanh phát ra từ ruột hay nghe được cả nhịp tim của mẹ. Thai nhi từ 6 tháng tuổi nghe và phản ứng được với âm thanh của thế giới bên ngoài, và nghe được giọng nói thân yêu của mẹ rồi đấy.

Khi nghe nhạc thai giáo thường xuyên, thính giác của thai nhi được kích thích và tạo tiền đề cho sự phát triển và chức năng các tế bào thính giác của trẻ khi chào đời.

LỜI KHUYÊN CHO MẸ BẦU KHI THỰC HIỆN THAI GIÁO ÂM NHẠC

  • Hãy nghe nhạc trong một không gian tĩnh lặng để con có thể lắng nghe và cảm nhận giai điệu một cách trọn vẹn nhất
  • Nên tập cho thai nhi thói quen nghe nhạc bằng cách bật nhạc vào một khung giờ cố định, có thể là buổi sáng và buổi tối hoặc buổi trưa và buổi tối
  • Mỗi lần nghe nhạc kéo dài từ 15-20 phút để cho cả mẹ và bé yêu đều cảm thấy vừa đủ và dễ chịu
  • Nên nghe lặp đi lặp lại một vài bản nhạc để phát triển khả năng ghi nhớ của thai nhi
  • Không nên áp tai nghe trực tiếp vào bụng bầu vì sẽ khó cho việc kiểm soát âm lượng
  • Không nên mở nhạc quá lớn
  • Mẹ hãy chọn cho mình một tư thế thật thoải mái khi nghe nhạc thai giáo, thư giãn tâm trí và tưởng tượng tới những điều tốt đẹp.

Bình luận