Nhạc Lý Cơ Bản

1. Âm nhạc là gì?

Âm nhạc là một bộ mộn nghệ thuật dùng âm thanh để diễn đạt tình ý của con người. Nó được chia ra hai loại chính, đó là thanh nhạc và khí nhạc. Thanh nhạc là âm nhạc dựa trên lời ca, nên ý tưởng và tình cảm cụ thể và rõ ràng.

Còn khí nhạc là âm nhạc dựa trên âm thanh thuần tuý của các nhạc cụ, nên trừu tượng, nó gợi ý, gây cảm giác hơn là nói lên một tình cảm nào rõ rệt. Cần phải học hỏi nhiều hơn mới lĩnh hội được.

2. Tên các nốt nhạc cơ bản và ký hiệu trong Nhạc Lý Cơ Bản.

Tên các dấu nhạc có cao độ khác nhau mà người ta thường dùng là : DO, RE, MI, FA, SOL, LA, SI. Đó là 7 bậc cơ bản của hệ thống thất âm, tính từ thấp lên cao.

Muốn lên cao hoặc xuống thấp hơn, người ta lặp lại tên dấu các bậc trên với cao độ cách nhau từng quãng 8 một (còn gọi là bát độ).

Để ký hiệu các nốt nhạc trên ta dùng các chữ cái lần lượt là C, D, E, F, G, A, B tương ứng với DO, RE, MI, FA, SOL, LA, SI.

3. Khoảng cách cao độ giữa các nốt nhạc trong Nhạc Lý Cơ Bản.

Để đo cao độ, tức là độ cao hay thấp giữa các nốt nhạc người ta sử dụng khái niệm cung và nửa cung. Giữa các nốt Mi-Fa và Si-Do cách nhau 1 nửa cung, giữa Do-Re, Re-Mi, Fa-Sol,Sol-La, La-Si cách nhau 1 cung.

Có một mẹo nhỏ giúp bạn dễ nhớ hơn về khoảng cách giữa các nốt nhạc là nốt nhạc nào có nguyên âm “i” thì khoảng cách giữa nốt đó với nốt liền kề là 1 nửa cung: Mi-Fa và Si-Do. Rất đơn giản phải không nào.

4. Dấu hóa trong Nhạc Lý Cơ Bản.

Dấu hóa là những ký hiệu cho biết các bậc cơ bản được tăng lên hay giảm xuống từng nửa cung điều hoà. Một số dấu hóa cơ bản thường thấy đó là:

– Dấu thăng, ký hiệu là # có cao độ bằng nửa cung.

– Dấu thăng kép, ký hiệu là x có cao độ bằng 1 cung.

– Dấu giáng, ký hiệu là b có cao độ bằng 1 nửa cung.

– Dấu giáng kép, ký hiệu là bb có cao độ bằng 1 cung.

Kết hợp với phần 3, ta có thể thấy được một số điều sau: E# = F, Fb = E, hay C# = Eb,…

5. Khoảng cách trường độ giữa các nốt nhạc trong Nhạc Lý Cơ Bản.

Để đo trường độ, tức độ ngắn hay dài giữa các nốt nhạc, người ta sử dụng các dấu nhạc với 7 hình dạng khác nhau:

 • Dấu móc ba, ký hiệu là r, có độ dài bằng 2 dấu móc tư.
 • Dấu móc đôi, ký hiệu là x, có độ dài bằng 2 dấu móc ba.
 • Dấu móc đơn, ký hiệu là e, có độ dài bằng 2 dấu móc đôi.
 • Dấu đen, ký hiệu là q, có độ dài bằng 2 dấu móc đơn.
 • Dấu trắng, ký hiệu là h có độ dài bằng 2 dấu đen.
 • Dấu tròn, ký hiệu là w có độ dài bằng 2 dấu trắng.

6. Nhịp và phách trong Nhạc Lý Cơ Bản.

– Nhịp hay tempo là khoảng thời gian hay một chu kỳ giữa các điểm nhấn trong một bản nhạc.

– Phách là đơn vị thời gian trong âm nhạc cho biết khoảng thời gian đều nhau trong một nhịp.

Trong phách có phách mạnh và phách nhẹ, phách mạnh chính là các điểm nhấn của bản nhạc. 1 phách có thể biểu diễn bằng 1 nốt đen, 1 nốt móc đơn hoặc 2 nốt móc đơn.

Số phách trong một nhịp dựa vào số chỉ nhịp, độ dài mỗi phách phụ thuộc vào số ghi nhịp của nhịp đó ghi ở đầu khuông nhạc.

Ví dụ:

Nhịp 2/4 sẽ có 2 phách trong một nhịp, độ dài của mỗi phách bằng 1 nốt tròn chia 4, tức là 1 nốt đen hay 2 nốt móc đơn, 4 nốt móc đôi.

Nhịp 6/8 có 6 phách trong một nhịp, mỗi phách có độ dài bằng 1 nốt tròn chia 8, tức 1 nốt móc đơn.


NHẠC LÝ NÂNG CAOVỀ CHÚNG TÔI icon về chúng tôi - Hòa âm phối khíSản Xuất Âm Nhạc


Hòa âm phối khí

 • Hòa âm phối khí.
 • Sáng tác nhạc.
 • Phổ nhạc cho thơ.

Xem thêm

Chào mừng quý khách đến với dịch vụ: Hòa âm phối khí, sáng tác ca khúc, thu âm ca khúc, ký âm ca khúc, phổ nhạc cho thơ, đào tạo nhạc sĩ hòa âm và nhạc công… của chúng tôi.

Với mong muốn hợp tác cùng với nhạc sĩ, ca sĩ và người yêu âm nhạc. Chúng tôi luôn hết lòng với những tác phẩm mà quý vị tâm huyết.

Rất mong muốn đem đến thị trường âm nhạc chất lượng. Cam kết của chúng tôi là hoàn thành các sản phẩm âm nhạc của quý vị một cách tốt nhất và vừa ý nhất.


Phòng Thu Âm


Hòa âm phối khí

 • Thu âm ca khúc
 • Thu âm quảng cáo
 • Thu âm lồng tiếng

Xem thêm

Chúng tôi cung cấp cho quý nhạc sĩ và ca sĩ những bản thu âm tốt nhất. Với nhạc sĩ, chúng tôi có đội ngũ ca sĩ để quý nhạc sĩ có thể lựa chọn giọng cho phù hợp cho ca khúc của mình. Ngoài ra, chúng tôi có: 

 • Quay và dựng video hát trong phòng thu.
 • Dựng phim phông xanh.
 • Dựng video karaoke theo yêu cầu.

Với kinh nghiệm dựng video music, chúng tôi muốn đem đến những khung hình đẹp nhất cho quý vị. Thực hiện các video karaoke theo mong muốn. Thực hiện các chuỗi hình ảnh cá nhân hay hình ảnh theo chủ đề bài hát… Đều được thực hiện theo yêu cầu cũng như đáp ứng các chỉnh sửa cho tới khi ưng ý nhất.


Kiến Thức Âm Nhạc


Hòa âm phối khí

 • Nhạc lý – Hòa âm – Sáng tác
 • Thiết bị âm nhạc và nhạc cụ
 • Phần mềm và VSTi

Xem thêm

Ngoài các dịch vụ, chúng tôi mong muốn đem đến môi trường học tập, với nguồn tài liệu phong phú, giúp ích cho cộng đồng yêu thích hòa âm phối khí nói riêng và cộng đồng yêu âm nhạc nói chúng như:

+ Tài liệu về Hòa âm phối khí.

+ Tài liệu về Sáng tác ca khúc.

+ Tài liệu về Kỹ thuật thu âm và mix nhạc.

+ Tài liệu về phương pháp học đàn organ, piano.

Với các liệu trên chúng tôi mong muốn chia sẻ nội bộ với các học viên và các nhóm sáng tác online do chúng tôi quản lý và cùng với các đọc giả gần xa.

Hy vọng mọi người tìm được nguồn tài liệu quý, đáp ứng nhu cầu của quý vị yêu âm nhạc. Với các khóa học về hòa âm, sáng tác hay dẫn giải về kiến thức âm nhạc, chúng tôi luôn hướng đến học viên là trung tâm.

Ứng với từng học viên, với những năng khiếu và kiến thức khác nhau. Chúng tôi luôn có phương pháp để đáp ứng từng học viên, và khi hoàn thành khóa học đạt được các yêu cầu như mong muốn của khóa học.

Điều mong mõi nhất của chúng tôi là lấy chất lượng đi đầu và sự thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi.


VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN CHÚNG TÔIHòa âm phối khí


Hòa âm phối khí   Nhiệt tình – Kịp thời

Dịch vụ đáp ứng mọi yêu cầu về thời gian của khách hàng. Đội ngũ nhiệt tình cũng như đáp ứng các nguyện vọng của khách hàng.


Hòa âm phối khí  Uy tín – Chất lượng

Hoàn thành sản phẩm thiện sản phẩm theo ý khách hàng. Cam kết bảo hành mọi dịch vụ khách hàng và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.


Hòa âm phối khí  Sáng tạo nghệ thuật

Mỗi một tác phẩm là một bức tranh nghệ thuật và chúng tôi mong muốn có sự khác biệt với từng tác phẩm của khách hàng. 


Hòa âm phối khí   Giá cả cạnh tranh

Chúng tôi luôn có mức giá hợp lý nhất để khách hàng không phải chi quá nhiều tiền dịch vụ của mình.