Hướng dẫn đăng ký tác quyền cho ca khúc

 


HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TÁC QUYỀN   


Để ca khúc của bạn được bảo vệ bản quyền và tạo thu nhập cho tác giả thì Quý vị và các bạn xem cách đăng ký tác quyền với Trung tâm với Hồ sơ đăng ký trở thành thành viên của VCPMC bao gồm:

(1) 02 bản “Hợp đồng ủy quyền quản lý và khai thác quyền tác giả âm nhạc” (nhận mẫu tại văn phòng VCPMC hoặc liên hệ email: amnhactv.com@gmail.com để lấy mẫu ).

(2) Cung cấp danh sách “Tác phẩm ủy quyền” (nhận mẫu tại văn phòng VCPMC

hoặc liên hệ email: amnhactv.com@gmail.com để lấy mẫu ).

(3) Cung cấp bản nhạc, các tác phẩm ủy quyền (bản cứng hoặc bản mềm).

(4) Bản sao giấy chứng minh nhân dân của người ủy quyền.

Địa chỉ nhận hồ sơ (nếu gửi qua bưu điện, xin vui lòng chọn hình thức chuyển phát nhanh để tránh thất lạc):

Chi nhánh Hà Nội:

Nhà báo Phan Phương

Trưởng ban Hội viên

Trung tâm Bảo vệ QTG Âm nhạc Việt Nam

Di động 0913 344 552
Email: fuong.fan@vcpmc.org

Địa chỉTầng 8, 66 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tel. (024) 3762 4718 (101) l   Fax. (024) 3762 4717

Email: info@vcpmc.org

Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh:

1. Nhạc sĩ Lê Văn Lộc

Di động: 0908550899

2. Ms. Hoàng Bích Trâm

Di động: 0909629653
Email: tram.hb@vcpmc.org

Địa chỉ: 42 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố HCM.
Tel. (028) 3829 9225 (102) | (028) 3824 1718


QUYỀN LỢI:

Về lý thuyết, tác giả, chủ sở hữu tác phẩm có thể liên hệ trực tiếp với các cá nhân, đơn vị sử dụng tác phẩm của mình để đàm phán, xem xét cho phép sử dụng và thu tiền bản quyền. Tuy nhiên, trên thực tế, cá nhân các tác giả, chủ sở hữu tác phẩm không thể nào kiểm soát được hết việc các tác phẩm của mình được sử dụng tại những đâu, vào thời điểm nào, phục vụ cho những mục đích gì, đặc biệt khi tác phẩm được sử dụng ở nước ngoài. Điều này dẫn tới hệ quả tất yếu là quyền lợi chính đáng của các tác giả, chủ sở hữu tác phẩm thường bị những người sử dụng thiếu ý thức cố tình xâm phạm hoặc có thực hiện nhưng không nghiêm túc.

Để khắc phục tình trạng này, các tổ chức quản lý tập thể về quyền tác giả đã ra đời. Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) hiện là tổ chức quản lý tập thể quyền tác giả âm nhạc duy nhất tại Việt Nam. Thông qua các hợp đồng ủy quyền ký kết với VCPMC, các tác giả thành viên có thể yên tâm dành thời gian và tâm huyết vào công việc sáng tác bởi VCPMC sẽ là người đại diện cho các tác giả làm việc với đơn vị sử dụng tác phẩm, từ khâu đàm phán, ký kết hợp đồng cấp phép cho tới khâu theo dõi việc thực hiện hợp đồng, thu tiền bản quyền và sau đó phân phối tới tận tay các thành viên.

Hơn thế nữa, khi là thành viên của VCPMC, quyền lợi của các tác giả, chủ sở hữu tác phẩm sẽ không những được tôn trọng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam mà còn được bảo vệ tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới đã ký kết thỏa thuận ủy thác quản lý quyền tác giả với VCPMC.

 

 

Bình luận