Sáng tác nhạc và những phần quan trọng của một bài nhạc

Sáng tác nhạc và những điều bạn cần biết

Bằng cách học hỏi và hiểu được các yếu tố quan trọng của việc sáng tác, bạn có thể học được cách viết những bài hát hay, giàu cảm xúc và trở nên đáng nhớ, ấn tượng trong lòng các khán thính giả yêu âm nhạc.

Thế nào là sáng tác nhạc

Sáng tác nhạc không chỉ dừng lại ở việc viết nguệch ngoạc một vài vần điệu và nhấn nhá theo nhịp hoặc việc hòa âm đơn giản như bạn vẫn tưởng. Sáng tác nhạc là một công việc bao gồm việc viết lời bài hát có ý nghĩa, phát triển một giai điệu hay và sắp xếp lời bài hát đó theo một phong cách âm nhạc cụ thể với cấu trúc hài hòa và nhịp điệu bắt tai.

Một số nhạc sĩ có thể chuyên về một khía cạnh như lời bài hát hoặc sắp xếp giai điệu và sau đó họ lựa chọn làm việc với một người viết nhạc khác để cân bằng điểm mạnh và điểm yếu của họ.

Mỗi giai điệu mà bạn nghe, những bài hát của trẻ em mà bạn nhớ đều có một nhạc sĩ gốc sáng tạo nên chúng. Kể cả với các thể loại nhạc phức tạp hơn như nhạc kịch, thánh nhạc và opera. Bất cứ khi nào lời bài hát được đưa vào một giai điệu, bạn có thể chắc chắn rằng một nhà sáng tác nhạc sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Vì sao nên lựa chọn việc sáng tác nhạc

Con người đã chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, hy vọng, tình yêu và ước mơ của họ thông qua các bài hát trong hàng ngàn năm nay và trong xã hội hiện đại của chúng ta, đôi khi chúng ta quên mất việc sáng tác nhạc có thể mang lại niềm vui và sự phong phú hơn trong đời sống tinh thần cho bất kì cá nhân nào, bất kể nền tảng âm nhạc của họ.

Và khi bạn bắt tay vào việc viết nhạc, bạn có thể sẽ được :

  • Thể hiện cảm xúc của bạn
  • Chia sẻ thông điệp của bạn với mọi người
  • Phát triển kỹ năng âm nhạc tốt hơn
  • Thử thách trí tuệ âm nhạc của bản thân

Việc sáng tác nhạc không chỉ đem lại những tác động tích cực cho đời sống tinh thần của bạn, mà còn mang lại những cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai.

Những phần quan trọng của một bài nhạc

Trước khi bắt đầu quá trình sáng tác nhạc, bạn phải biết và hiểu được các phần quan trọng của một bài nhạc. Chúng là những phần xây dựng quan trọng mà bạn sẽ làm việc xuyên suốt trong quá trình sản xuất âm nhạc . Bạn không cần phải sử dụng tất cả chúng và bạn sắp xếp chúng như thế nào là tùy thuộc vào bạn nhưng ít nhất bạn cần biết chúng là gì.

Những phần chính của bài nhạc

Trong một bài nhạc thông thường sẽ gồm có ba phần chính là Verse (phân khúc) ,Chorus (điệp khúc) và Bridge (phần chuyển tiếp).

Verse (phân khúc)

Verse là một phần của bài hát thúc đẩy ý tưởng bài hát của bạn tiến lên. Nếu bạn ví một bài hát giống như một câu chuyện, thì verse chính là đoạn văn xây dựng sự hồi hộp và thu hút bạn đến cốt truyện tiếp theo.

Mỗi verse thường sẽ thay đổi mỗi khi nó bật lên trong bài hát của bạn. Giai điệu trong verse của bạn phải tăng dần và dẫn dắt liền mạch vào phần điệp khúc của bạn.

Chorus (điệp khúc)

Điệp khúc là một đoạn của bài hát thường sẽ lặp lại một phần lời, ý tưởng và thường xuất hiện ở giữa mỗi phân khúc. Đoạn điệp khúc thường xảy ra sau một phân khúc. Trong khi các phần khác trong bài nhạc sẽ về cấu trúc của chúng, một đoạn điệp khúc có xu hướng lặp đi lặp lại cùng một ý tưởng.

Một đoạn điệp khúc hay là một đoạn điệp khúc ấn tượng và hấp dẫn. Điệp khúc cũng nói lên ý tưởng chính của bài hát của bạn. Bởi vì câu hát được xây dựng trong phần điệp khúc và thường được lặp lại nhiều lần trong một bài hát, vì vậy nó thường là phần dễ nhận biết nhất của bài hát. Đó là lý do tại sao điệp khúc thường là phần cần được chú trọng và quan tâm trong quá trình sáng tác nhạc.

Bridge (phần chuyển tiếp)

Trong một bài nhạc, Bridge là phần nổi bật và tương phản so với phần còn lại của bài hát.

Bridge sẽ là một phần tuyệt vời để tạo them chiều sâu cho bài hát của bạn vì vậy hãy chọn những giai điệu và sự kết hợp của các hợp âm tương phản với verse và phần điệp khúc của bạn.

Bridge thường nằm giữa một đoạn điệp khúc và verse. Khi phần birdge kết thúc, cấu trúc ban đầu – một đoạn phân khúc và một đoạn điệp khúc – trở lại. Điều này sẽ khiến người nghe cảm thấy phần phân khúc hoặc điệp khúc của bài nhạc hấp dẫn hơn.

Các yếu tố khác

Bridge, Chorus và Verse là những phần chính trong bài nhạc của bạn. Nhưng ngoài ra, bạn còn cần tìm hiểu thêm một vài yếu tố khác nữa nếu bạn muốn sáng tác nhạc một cách hoàn chỉnh và chuyên nghiệp.

Key ( giọng điệu, điệu tính )

Một dãy âm tạo thành bất cứ thang âm trưởng hay thứ nào, có quan hệ hoà thanh, có các quan hệ giữa âm chủ với các âm khác. Điều đó có nghĩa là giai điệu, hợp âm và thậm chí cả dòng âm trầm đều sẽ được tạo ra từ thang âm đó. Việc bạn hiểu được lý thuyết âm nhạc cơ bản là rất quan trọng để thành công khi viết bài hát. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian và tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản trong việc sáng tác nhạc.

Melody ( giai điệu )

Giai điệu là một chuỗi các nốt đơn tạo nên dòng chính của bạn và giai điệu sẽ là thứ kết nối các phần khác nhau trong bài nhạc của bạn.

Tùy thuộc vào thể loại bạn đang sáng tác, giai điệu có thể có nhiều dạng. Nhưng giai điệu thường quy định màu sắc hoặc nhịp điệu mà bài nhạc muốn thể hiện đến cho khán giả.  Giai điệu có thể được dùng là bè nổi, bè đệm ở nền nhạc.

Hook

Hooks có thể là một đoạn du dương nhỏ, một phần của solo, lời bài hát từ điệp khúc, một giọng hát đệm hoặc bất cứ thứ gì khác từ bài hát của bạn. Hook là thứ làm cho một bài hát trở nên hấp dẫn và thật sự thu hút người nghe, đây sẽ là là thứ khiến bài hát của bạn kẹt lại trong đầu người nghe.

Để quá trình sáng tác nhạc diễn ra hiệu quả và hoàn thiện theo mong muốn, bạn cần đảm bảo những kiến thức cần thiết phục vụ cho quá trình này. Hiểu rõ việc mình làm giúp bạn có được những trải nghiệm nghề nghiệp thật trọn vẹn.

Bình luận

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Đã phát hiện trình chặn quảng cáo!!!

Bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo.

Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo AdBlock này.

Cám ơn bạn!