10 kỹ thuật giúp bạn viết nhạc thật ấn tượng

Soạn một giai điệu hấp dẫn

Có hàng triệu bài hát cùng sử dụng hợp âm ba và hợp âm bốn. Vậy tại sao một số trong những bài hát này bị mắc kẹt trong đầu của chúng ta? Câu trả lời có thể là giai điệu. Nếu bạn đang cố gắng viết một bài hát hay, giai điệu là phần quan trọng nhất của quá trình sáng tác nhạc.

Các giai điệu thành công thường di chuyển theo chuyển động từng bước (lên hoặc xuống nửa bước hoặc cả cung) với một vài bước nhảy (lên hoặc xuống bất kỳ khoảng nào lớn hơn). Chúng cũng thường có trọng tâm – một nốt cao trong một đoạn nhạc du dương cố định phần còn lại của dòng giai điệu. Vì vậy có một giai điệu hấp dẫn là điểm cộng lớn để khiến bài hát của bạn trở nên thật ấn tượng.

Sử dụng tất cả các loại hợp âm

Nếu bạn chỉ sử dụng một vài hợp âm giống nhau, bạn sẽ giới hạn phạm vi ý tưởng sáng tác nhạc của mình. Hãy thử sáng tác các bài hát chứa tất cả các loại hợp âm — chính, phụ, hợp âm, hợp âm giảm dần và hợp âm tăng cường để có thể tạo được những bài nhạc có chiều sâu và ấn tượng với người nghe hơn. Sử dụng đa dạng các hợp âm khác nhau giúp bạn viết nhạc hay hơn.

Tạo một nhịp điệu đáng nhớ

Nhiều bài hát nổi tiếng nhất — từ các bản hit nhạc pop đến những viên ngọc hip hop đều đáng nhớ vì có nhịp điệu nhịp nhàng và dễ nhớ. Vì vậy lần tới khi bạn nghe các bài hát yêu thích của mình, hãy lưu ý những giai điệu sôi nổi , nhịp điệu đảo phách hoặc những đoạn nhạc đệm có thể là phần quan trọng nhất của bài hát, sau đó sáng tạo chúng thành nhịp điệu của bài hát của riêng bạn.

Xây dựng bài hát của bạn xung quanh một đoạn riff.

Cho dù bạn là một nghệ sĩ guitar, một nghệ sĩ piano, một nghệ sĩ bass hay một nghệ sĩ không chơi nhạc cụ, bạn có thể sáng tác những đoạn riff cố định toàn bộ bài hát.

Từ những dòng guitar funk-metal của Tom Morello trong “Bombtrack” của Rage Against the Machine cho đến phần nhịp điệu tổng hợp do Timbaland sản xuất trong “Dirt Off Your Shoulder” của Jay-Z, các đoạn riff đều là một trong những phần quan trọng nhất trong khi sáng tác nhạc. Do đó, chúng sẽ là một trong những công cụ sáng tác tốt nhất cho bạn.

Viết một bài hát mà bạn có thể trình diễn trực tiếp

Phần mềm sản xuất âm nhạc ngày nay cho phép các nhạc sĩ tạo ra các bản giao hưởng kỹ thuật số trong các phòng thu âm tại nhà của họ. Phần mềm máy trạm âm thanh kỹ thuật số (DAW) là một công cụ đáng chú ý để sáng tác nhạc, nhưng bạn cũng nên nghĩ về cách bạn có thể biểu diễn trực tiếp các bài hát của mình.

Các nhà sản xuất âm nhạc nổi tiến muốn xem cách các nhạc sĩ kết nối với khán giả trực tiếp, vì vậy âm nhạc của bạn phải hấp dẫn khi được phát trực tiếp cũng như ở dạng đã ghi âm.

Thoát khỏi các nhạc cụ khi sáng tác nhạc

Logic thông thường cho rằng bạn nên sáng tác nhạc khi ngồi chơi piano hoặc cầm guitar. Hầu hết thời gian, điều này hoạt động tuyệt vời, nhưng nó có thể khiến bạn rơi vào những thói quen sáng tác quen thuộc, có thể khiến bạn rơi vào tình trạng bế tắc khi sáng tác và không tìm được nguồn cảm hứng mới.

Hãy thử đặt nhạc cụ xuống, ra ngoài và viết giai điệu và nhịp điệu trong đầu. Nếu bạn có một số ý tưởng hay, hãy hát chúng vào máy ghi âm trên điện thoại của bạn. Sau đó, quay trở lại nhạc cụ của bạn và tìm cách chơi chúng bằng nhạc cụ.

Thử thách bản thân với cấu trúc bài nhạc

Hầu hết các cấu trúc bài hát đều kết hợp các yếu tố sau: phần dạo đầu, đoạn verse, đoạn pre-chorus, đoạn điệp khúc, bridge, độc tấu nhạc cụ và coda hoặc outro. Thử thách bản thân viết một bài hát không chỉ đơn thuần là chuyển đổi qua lại giữa các câu và đoạn điệp khúc.

Ít nhất, hãy thử cấu trúc bài hát đã được thiết lập tốt: verse/ chorus/ verse/ chorus/ bridge/ chorus. Nhiều bài hát nhạc pop nổi tiếng đã sử dụng cấu trúc này.

Sáng tạo với lời bài hát

Viết lời rất khó. Có một kế hoạch cho quá trình viết lời của bạn, nhưng hãy để lại không gian cho việc sáng tạo. Ví dụ, bạn có thể biết bài hát sẽ nói về điều gì theo nghĩa rộng, hoặc bạn có thể chọn tên bài hát và một vài ý tưởng trữ tình đã được viết sẵn; nhưng cũng giống như một nhà thơ, hãy học cách để lời bài hát đến với bạn. Bạn có thể thấy mình bị thu hút bởi một số dòng chỉ dựa trên sự phụ âm và sự đồng âm của các từ.

Sử dụng vần như một công cụ

Sơ đồ vần có thể làm cho lời bài hát trở nên hấp dẫn, gắn kết và dễ ghi nhớ. Nhưng không phải lúc nào nhạc sĩ cũng cần có vần điệu. Đôi khi một ý tưởng không thể được diễn đạt đầy đủ bằng vần điệu; trong trường hợp đó hãy sáng tác nhạc theo ý tưởng mà đừng chỉ chăm chăm vào vần điệu trong lời bài hát.

Học cách vượt qua giới hạn bản thân

Một cách tuyệt vời để chống lại sự bế tắc khi sáng tác nhạc là thay đổi quá trình sáng tạo của bạn. Nếu bạn thường viết nhạc trước và sau đó là lời bài hát? Hãy thử thay đổi và làm theo cách khác.

Bạn có thường gảy các hợp âm và sau đó ngẫu hứng một giai điệu trên đó không? Đặt guitar xuống và bắt đầu với một giai điệu hoặc đoạn riff. Hãy thử viết một bài hát trên một nhạc cụ mới hoặc ở một thể loại mà bạn không quen thuộc. Bước ra khỏi vùng an toàn của bạn có thể giúp khởi động sự sáng tạo của bạn.

Để sáng tác nhạc chuyên nghiệp và ấn tượng thì bạn cần phải tìm hiểu được những kiến thức nền tảng cần thiết cho quá trình sáng tác. Ngoài ra bạn còn có thể tìm hiểu thêm các kĩ thuật để có thể hỗ trợ bạn sản xuất được những bài nhạc thật ấn tượng và hấp dẫn người nghe.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 

Bình luận

Chèn mã vào chân trang web

Mã phiếu ưu đãi: Sale Off 5%