Nhạc sĩ hoà âm – ‘bà đỡ’ cho ca khúc

Mặc dù chưa có trường lớp đào tạo chính quy nhưng hoạt động hoà âm nhạc nhẹ ở VN rất sôi động. Nhưng công việc của các bà đỡ khá lặng lẽ và tủi cực so với lợi danh mà ca sĩ biểu diễn, nhạc sĩ sáng tác thừa hưởng.

Vào thập niên 70-80 khi TP HCM chưa sản xuất sản phẩm băng đĩa nhạc nhiều thì chỉ có Quốc Dũng, Sỹ Đan, Tùng Châu… là làm hòa âm. Sang giữa thập niên 90 có thêm Bảo Chấn, Bảo Phúc, Đức Trí, Nguyễn Hà… Nhạc sĩ hoà âm Quang Đạt nói: “Vì VN chưa có chuyên ngành dạy nghề hoà âm phối khí ca khúc nên chúng tôi tự phát huy, nâng cao tay nghề theo công thức: kiến thức căn bản cùng với kinh nghiệm từ quá trình chơi nhạc, đồng thời phải nghe và cập nhật nhạc mới thật nhiều”. Quang Đạt tốt nghiệp khoa piano Nhạc viện năm 1990, sau nhiều năm chơi trong các ban nhạc trẻ đã tự mở studio thu âm tại nhà và theo hẳn nghề hoà âm với sở trường thực hiện các bài dân ca, nhạc trữ tình semi-classic. Rất nhiều người hoà âm trẻ nay đã thành danh trong nghề xuất thân nhạc công keyboards Quang Đạt. Tùy sở thích của mỗi cá nhân tạo nên các sở trường hoà âm, gu phối nhạc riêng.

Nhạc sĩ Hoài Sa được các ca sĩ ăn khách hàng đầu như Lam Trường, Phương Thanh tín nhiệm. Anh là keyboards của ban nhạc New Friends, gắn bó thường xuyên với studio Viết Tân. Hoài Sa đoạt giải Làn sóng xanh năm 2002 nhạc sĩ hoà âm xuất sắc, là tác giả hoà âm những ca khúc Ánh sáng của đời tôi, Cho bạn cho tôi, Khi giấc mơ về… Hoài Sa chuộng phối âm theo dòng pop jazz, lại có sự chọn lọc ca khúc, không phải bài hát nào cũng chịu nhận làm.

Quang Phúc cũng từng đoạt danh hiệu Làn sóng xanh nhạc sĩ hoà âm xuất sắc năm 2001, cùng với bậc đàn anh Mạnh Trinh có chung phong cách hoà âm đẹp và cả hai đều khá mát tay đưa những bài trữ tình dễ nghe lên ngôi như Bờ bến lạ, Người về cuối phố, Đi về nơi xa. Gần đây, mới nổi lên Vĩnh Tâm, thiên về nhạc dạng unplugged, country, Minh Khang có sở trường khai thác riff trống sắc nét, Lý Huỳnh Long và Võ Thiện Thanh đều giỏi làm nhạc dance, techno, hip hop, Hoà Khánh ưu thế về nhạc pop và kỹ thuật ghi âm computer… Giới nhạc sĩ, ca sĩ chuộng đặt hàng hoà âm cho ca khúc của họ ở những người hoà âm kiêm luôn chủ phòng thu. Bởi cái lợi là ca sĩ có thể đặt phối bài rồi chủ động đăng ký lịch thu luôn cho tiện, cũng đỡ mất công mang nhạc sang phòng thu khác. Phía Bắc sau những bậc thầy như Quốc Trung rồi Anh Quân là lớp trẻ Đỗ Quốc Bảo, Tường Văn. Trong TP HCM cũng liên tiếp xuất hiện thế hệ kế thừa, trẻ nhất hiện tại là những Sỹ Luân, Thanh Tâm…

(Theo Tuổi Trẻ)

 


Phần mềm và VSTi cho Hòa âm và Thu âm

Bình luận