Cấu hình máy tính làm nhạc chuyên nghiệp

Tiêu chí xây dựng Cấu hình máy tính làm nhạc chuyên nghiệp

Không phân chia theo Thu âm, Mixing hay làm Beat/Phối khí

Đơn giản. Với tầm tiền này, cái gì dàn máy cũng làm được tốt vì nó rất mạnh, ổn định.

Tổng giá trị hệ thống sẽ dao động từ 20-28 triệu. Tại sao lại như vậy? Bởi dàn máy chỉ là 1 thiết bị trong số rất nhiều món đồ đắt tiền của recording studio. Điều đó có nghĩa là một khi đã chi trên 20 triệu cho dàn máy, chủ studio sẽ có ngân sách đầu tư tổng thể rất lớn. Sự chênh lệch vài triệu đồng nếu có thể mang lại hiệu quả đáng kể thì vẫn hoàn toàn nằm trong tầm tay của họ. Vì thế, việc cố sống cố chết bám lấy cái giá 20 triệu là điều không cần thiết.

An toàn dữ liệu

Trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, an toàn dữ liệu là một điều tối quan trọng. Bạn sẽ làm thế nào khi 1 ngày đẹp trời toàn bộ project làm kỳ cụi bao nhiêu lâu bỗng dưng bốc hơi vì ổ đĩa cứng bị hỏng? Thắt cổ tự tử? Cắm đầu vào WC? Dựng đứng bút bi và ngồi thật mạnh lên nó????

Dù bạn làm gì đi nữa thì cũng khó mà khiến đống dữ liệu quay trở về nguyên vẹn được. Thời gian là tiền. Dữ liệu cũng là tiền.

Khi khách đòi hàng mà dữ liệu nguyên 1 tháng trời thu/mix album không cánh mà bay thì đó có phải là tiền không? Không.

Không chỉ là tiền. Nó là cả uy tín nữa.

Bảo dưỡng chuyên nghiệp

Tại sao tôi lại đưa mục này vào trong tiêu chí xây dựng hệ thống? Vì hệ thống 20 triệu có hơi phức tạp hơn hệ thống 15 triệu ở chỗ thiết lập đĩa cứng. Do đó, nếu không rành về IT, rất dễ phản tác dụng nếu tự tháo máy vệ sinh rồi lắp lại không đúng cách.

Tất nhiên, nếu chủ studio là người rành về IT, họ có thể tự bảo dưỡng máy móc. Nếu không, tôi khuyên bạn nên thuê các dịch vụ bảo dưỡng máy tính tại nhà (giá rất hợp lý) định kỳ hàng năm để đảm bảo máy luôn sạch, thoáng, kéo dài tuổi thọ linh kiện và chạy nhanh, ít giật, ít đơ.

Sự yên tĩnh

Việc dàn máy hoạt động êm ái là một tiêu chí khá quan trọng cho hệ thống 20 triệu. Hãy ngồi mix nhạc vào ban đêm, không bật điều hòa giữa mùa hè hoặc khi phải thu gấp demo trong control room, bạn sẽ hiểu giá trị của một dàn máy êm ái.

Rốt cục, bạn đã bỏ ra hơn 20 triệu để mua 1 dàn máy, và tôi sẽ để bạn làm việc bên cạnh 1 chiếc công nông? Fuck No!

Đẹp và tiện lợi

Đẹp là yếu tố quan trọng của dàn máy vì nó sẽ đứng cùng rất nhiều các thiết bị đắt tiền trong studio dạng này. Ngoài ra, các yếu tố thiết kế liên quan tới công thái học cũng sẽ giúp bạn thao tác, vận hành dàn máy dễ dàng, thuận tiện hơn.

Chưa kể tới 1 điều là các case máy tính cao cấp còn mang lại hiệu quả tản nhiệt rất tốt, điều này sẽ kéo dài tuổi thọ linh kiện.

Nhu cầu giải trí phát sinh

Có thể, sau những giờ làm việc mệt nhọc, bạn sẽ muốn sử dụng máy để xem film chất lượng cao trên màn hình lớn hoặc chơi game AAA (không phải với Max Settings). Bởi vậy, card đồ họa rời sẽ giải quyết được vấn đề đó.

Chưa kể tới việc có card đồ họa sẽ giúp chữ nghĩa, các yếu tố đồ họa của phần mềm làm nhạc hiển thị sắc nét trên màn hình lớn, độ phân giải cao.  Đơn giản, bạn bỏ hơn 20 triệu để mua dàn máy, đừng nói với tôi là bạn sẽ sử dụng màn hình chất lượng kém/trung bình với độ phân giải thấp nha.

Bộ phận nào trên cơ thể của bạn sẽ cảm ơn VGA? Đôi mắt. Dĩ nhiên rồi.

Khả năng mở rộng và kết nối tốt

Các studio lớn thường có nhiều nhu cầu trong việc lưu trữ, gắn card bổ sung… Do đó khả năng mở rộng và kết nối tốt là yếu tố bắt buộc.

Linh hoạt trong cách xây dựng

Bạn không cần nhất thiết phải build theo cấu hình đề xuất của chúng tôi (mặc dù đó là 1 cấu hình rất rất tốt). Hãy để ý tới phần gợi ý mở rộng để tối ưu cấu hình theo nhu cầu của bạn.

Đi chợ (đừng nói chỉ phụ nữ mới thích Shopping)

Cấu hình dàn máy đề xuất và phân tích đặc tính linh kiện được hỗ trợ rất lớn bởi bạn Nguyễn Huy Toàn (1 người rành IT hơn tôi 1 tỉ lần)

STT Mô tả chi tiết TB SL Đơn giá Thiệt hại
1 VGA ASUS HD7870-DC2-2GD5V2 (256bits) 1 3.499.000 3.499.000
2 SSD Plextor M6S Series 128GB SATA3 1 2.199.000 2.199.000
3 CPU Intel Core™ i5-4460 3.2 GHz / 6MB / HD 4600 Graphics / Socket 1150 (Haswell refresh) 1 4.319.000 4.319.000
4 Mainboard MSI Z97 U3 PLUS 1 3.459.000 3.459.000
5 RAM Kingston HyperX Fury Black 16GB (2x8GB) DDR3 Bus 1600Mhz 1 3.249.000 3.249.000
6 Nguồn Cooler Master 750W GX-2 -ProActive PFC – 80PLUS BRONZE. 1 2.289.000 2.289.000
7 SSHD Seagate 2TB 7200 Rpm SATA3, 64MB Cache 3 2.099.000 6.297.000
8 Case Corsair Carbide Series 100R Mid-Tower Case 1 1.069.000 1.069.000
9 DVD Rewrite Samsung 24X SH-224FB/VNSE Sata 1 399.000 399.000
Tổng thiệt hại     26.779.000  

Mainboard / Bo mạch chủ

Rõ ràng rồi, đây là mainboard để làm việc, không phải để chơi game. Các yêu cầu đặt ra khi lựa chọn: Bền, linh kiện chất lượng cao, có khả năng mở rộng trong tương lai, số cổng kết nối lớn và đa dạng.

Chúng tôi chọn MSI vì từ lâu đây đã là hãng sản xuất linh kiện trâu chó không kém gì Asus và ít đỏng đảnh hơn Gigabyte. Nói Gigabyte đỏng đảnh không có nghĩa là nó không tốt. Đỏng đảnh vì đồ của nó rất lắm version, thành ra lựa chọn khó khăn. Thực tế, Asus, Gigabyte, MSI là 03 nhà sản xuất Mainboard có máu mặt. Mấy năm gần đây MSI còn đc công nhận quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn quân đội (Military Standards), nên độ bền càng ngon.

MSI Z97 U3 Plus được chọn vì… đẹp.

Đùa thôi, nó đẹp là 1 chuyện nhưng chất lượng/giá cực hợp lý so với các mainboard cùng đẳng cấp khác.

CPU / Vi xử lý

Trước bối cảnh nhiều DAW và Plugin vẫn chưa tận dụng tốt hoàn toàn các CPU đa nhân, đa luồng, CPU Intel có lẽ là lựa chọn tốt nhất vì khả năng đảm đương Single Thread tốt trong khi vẫn có nhiều nhân xử lý để rộng đường tiếp nhận các phiên bản cập nhật DAW, Plugin hỗ trợ multi-core/hyper-threading CPU tương lai.

Không phải render dựng hình như dân video, cộng với sức mạnh CPU hiện nay là quá ghê gớm nên chỉ cần i5 là trôi kèo. Dành tiền cải thiện hiệu năng của phần khác của máy hợp lý hơn.

Chọn Haswell Refresh vì mấy con này là mấy con haswell đc tung ra sau, xung cao và giá tốt hơn. Con này giá thấp nhất trong mấy con Refresh nhưng chỉ cần thế là đủ nuốt trôi công việc rồi.

Nếu bạn thích CPU mạnh hơn, hãy cân nhắc Core i5 4690 hoặc 4690K thay vì chọn bừa 1 con core i7 mà không hiểu rõ bạn mua cái gì.

RAM / Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên

16GB RAM DDR3 thiết lập DUAL Channel trên MSI Z97 U3 Plus sẽ mang lại tất cả những gì bạn cần (cả về dung lượng và băng thông) cho một cỗ máy làm nhạc mạnh mẽ.

Bus 1600 Mhz? Quá đủ. Bus cao hơn là không cần thiết vì  bạn không chơi game, không OC hay làm trò mèo gì khác.

Chọn series HyperX Fury của Kingston vì giá/thương hiệu/hiệu năng quá tốt. Không cần “xịn” quá làm gì.

Model RAM này cũng… hợp tông với con main nữa. Lên đèn đừng hỏi vì sao biển xanh lại mặn! :v

Hard Disks / Ổ cứng

1 con SSD cài Windows và phần mềm cốt lõi để khởi động máy, load ứng dụng nhanh, tiếp theo là… gõ văn bản và chơi pikachu cho sướng! :v

Chọn Plextor M6s vì con này đang là ngôi sao với mức hiệu năng/giá của nó. Và 128Gb là đủ cho OS cùng vài thứ lặt vặt khác rồi.

Vậy còn 3 con SSHD?

SSHD là dạng ổ cứng lai. Vốn nó đã đọc/ghi rất tốt rồi nhưng ta sẽ đưa hiệu năng đọc của máy lên 1 level mới bằng thiết lập RAID 1.

RAID 1

Ta lấy 2 ổ SSHD chạy theo cặp với thiết lập RAID 1 để lưu Project làm việc. Ổ SSHD còn lại chạy độc lập để lưu trữ samples, vsti…

Ưu điểm của thiết lập RAID 1 là tốc độ truy xuất dữ liệu cực nhanh. Nhưng đó chưa phải là lý do chính. Khả năng phục hồi dữ liệu mới chính là lý do chúng tôi chọn thiết lập này thay vì RAID 0 vốn có tốc độ ghi xuất thần hơn.

Nếu không may 1 trong 2 ổ cứng lưu Project bị tạch, toàn bộ dữ liệu của bạn vẫn còn nguyên vẹn trên ổ cứng còn lại. Có điều nếu muốn thay thế ổ cứng hỏng, bạn sẽ không thể thay nóng (hot-swap) mà cần phải shutdown máy trước đã.

Tại sao chúng tôi lại ưu tiên lưu Project lên 2 ổ chạy RAID 1 thay vì thư viện samples, VSTi? Vì thư viện và nhạc cụ ảo có thể đi download lại đc chứ project thì down vào nồi. Bởi vậy, bạn cần phải có phương án giữ an toàn cho nó.

Vậy tại sao ko backup béng nó ra 1 ổ cứng ngoài khác hoặc xuôi theo trào lưu lên mây (cloud storage/backup)? Bạn làm thế cũng được nhưng bạn sẽ không có tốc độ truy xuất xuất thần của RAID 1. Hơn nữa bạn có thể mở các project cũ bất cứ lúc nào chứ không cần phải đi tìm, download hay cắm lại cho mệt xác. Có tiền thì có quyền… thảnh thơi mà. Hô hô

Tóm lại, tổng dung lượng lưu trữ (trừ SSD) của bạn là 4 TB (~4000 Gigabyte) do có 2 SSHD chạy RAID 1 chứ không phải là 6 TB đâu nhá. 4 TB là quá đủ để bạn say đắm dài lâu với cái nghề này rồi. Trừ khi bạn sưu tầm phim Nhật 4K.

Chúng tôi chọn ổ Seagate vì nói thật là xưa nay vẫn tin tưởng Seagate vì trâu, giá hợp lý, tỉ lệ bảo hành không cao. Kể ra có Hitachi thì ngon nhưng không có thì thôi. Với lại hiện chỉ Seagate mới có ổ cứng lai (trong các cửa hàng chúng tôi tìm).

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền? Hãy bỏ đi 1 SSHD và chạy cả 2 con còn lại ở chế độ độc lập bình thường.

VGA (Card đồ họa)

Thật ra làm việc thì không cần nghiêm trọng đến mức này, nhưng chọn nó vì những lý do sau:

 • Có khả năng xuất nhiều màn hình với độ phân giải cao, chất lượng hiển thị xuất sắc
 • Mạch của con VGA này khá dài, nếu như có lắp tản nhiệt nước thì nhìn nó đỡ… thô bỉ
 • VGA mạnh tí để đề phòng nổi hứng chơi game ngon giải trí hoặc phục vụ các bạn làm game audio lúc cần test game audio implement
 • Có tiền chọn mấy cái kia ngon rồi thì VGA ngon chút đi cho đồng bộ chứ nhỉ?

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền? Đổi sang model cấp thấp hơn cũng không chết được.

Hãy thử với Asus HD7750-1GD5, Sapphire HD 7750 1GB GDDR5 (giá ~ 2.5 triệu) hoặc PowerColor R7 250 GDDR5 (giá ~ 1.7 triệu) hoặc PowerColor R7 240 GDDR5 (giá tầm 1.4 triệu – đủ sức cân LOL max settings).

Gợi ý của bạn Adom Doledas:

Nên sử dụng R9 270X, vì nó chính là 7870, chỉ là rebrand/reclock lại (đương nhiên xung cao hơn), nhưng cái quan trọng nhất là nó hỗ trợ UEFI, tiến trình boot tiên tiến hơn so với legacy BIOS truyền thống, giá cả thì tương đương hoặc rẻ hơn 7870, do 7870 đã ngưng sx. Như vậy khi cài Win 8/8.1 UEFI thì tính đồng nhất của hệ thống sẽ cao hơn, và đương nhiên là thời gian khởi động sẽ nhanh hơn chút đỉnh

PSU / Nguồn

Đây là dòng nguồn cao cấp của CoolerMaster. Linh kiện chất lượng rất tốt (100% tụ Nhật). Với 750W, bạn tha hồ lắp thêm thiết bị ngoài mà không sợ máy chập chờn, thiếu ổn định. Hơn nữa, GX-2 Pro có nhiều chỗ cắm thêm dây để mở rộng số lượng chân cắm cho các thiết bị khác rất tiện.

Công suất thực khoảng 85% (rất cao!), dư sức gánh cả dàn nặng hơn thế này.

Tóm lại, GX-2 Pro sẽ mang lại sự ổn định tuyệt vời cho hệ thống máy tính làm nhạc. Nếu không thích CoolerMaster? Hãy chọn 1 model cao cấp tương đương (Active PFC) của FPS. Cấm không được chạy nguồn Khựa!

Case / Thùng máy

Con case này đẹp và có giá rất tốt. Cửa hông có mika để khoe dàn bên trong hù dọa… khách hàng (just kidding). Nếu bạn lắp đèn LED hay tản nhiệt nước nhìn rất lung linh!

Corsair Carbide 100r khi lắp đèn LED

Nhìn từ đằng trước thì nó đúng như 1 quý ông lịch lãm. Kiểu nửa trên mặc vest nửa dưới… cởi truồng còn đang đeo bao cao su. Ai nhìn vào cũng thích.

Thiết kế trong case cực kì tốt, rộng rãi, thông minh và tiện lợi.

Linh kiện tùy chọn & thiết bị ngoại vi bổ sung?

 • UPS – Bộ lưu điện (Click để xem lý do tại sao)
 • Ổn áp Lioa/Robot. Ổn áp sẽ giúp điện vào máy tính cũng như các thiết bị studio của bạn luôn ổn định tối đa và hạn chế nguy cơ tất cả cùng “bay” nếu có sự cố về điện. Nếu tiết kiệm tiền cho thiết bị này, bạn có thể sẽ phải trả giá đắt / rất đắt
 • Tản nhiệt nước. Sử dụng tản nhiệt nước custom để đảm bảo hệ thống mát, giảm độ ồn và tăng giá trị thẩm mỹ! Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng nếu thực sự có kinh nghiệm.
 • Tản nhiệt khí cao cấp. Lắp tản nhiệt khí cao cấp sẽ giúp bạn tránh được rủi ro của tản nhiệt nước nhưng vẫn giữ đảm bảo được tiếng ồn hệ thống ở mức cho phép (gợi ý của bạn Adom)
 • Bàn phím Cao cấp. Cái hay của bàn phím cao cấp là nó có rất nhiều các phím chức năng bổ sung, phím macro giúp bạn gán nhiều phím/tổ hợp phím tắt bạn hay sử dụng. Qua đó cải thiện hiệu suất làm việc của bạn. Hans Zimmer là trùm về trò này. Ông thậm chí còn sắm các bàn 128 Keys mở rộng để gán Macro lên đó.
 • Chuột cao cấp. Hãy đảm bảo rằng bạn cũng sắm một con chuột xứng tầm với độ phân giải cao, phím chức năng bổ sung để thuận tiện hơn trong quá trình làm việc
 • Đèn LED trang trí. Nếu máu me, bạn có thể lắp thêm dàn đèn LED trang trí cho thêm phần… khủng bố. Màu gợi ý: Xanh dương.
Lưu ý về Sử dụng Tản nhiệt nước (Warter Cooling) từ bạn Adom Doledas:

Với kinh nghiệm vài năm chơi custom WC thì mình khuyên với bất kì dàn máy nào đòi hỏi tính ổn định và độ tin cậy cao, thì tuyệt đối KHÔNG sử dụng tản nhiệt nước, trừ khi bạn có nhiều kinh nghiệm, TỰ BẢO TRÌ được hệ thống của mình và chấp nhận rủi ro (dù rất nhỏ nếu mọi thứ đc thực hiện hoàn hảo) nó mang lại. Chỉ cần một fitting leak nhỏ, hay 1 đoạn tube (flex hay hardline) bị nứt vì bất kì lí do nào, thì dù bạn có trải qua 24 hay thậm chí 48-72 giờ leak test thì sau vài tháng bỗng dưng bạn có 1 bữa tiệc BBQ điện tử. Thêm nữa việc bảo trì WC loop luôn là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận từ đầu đến cuối. Và đó là custom WC (tự xây dựng một hệ thống tản nhiệt nước), nếu dùng AIO kit (tất cả trong 1) thì tỉ lệ rủi ro càng cao nữa.

Đặc điểm

 • Cực kỳ trâu bò, bền bỉ. Hệ thống này có khả năng làm việc liên tục, ổn định trong một thời gian dài
 • Tốc độ tuyệt vời do phối hợp sức mạnh của rất nhiều linh kiện, cách thức cấu hình phù hợp chứ không chỉ có CPU đắt hay RAM nhiều =.=
 • Thu âm/Mixing, làm beat, phối khí cho project cỡ nhỏ, cỡ vừa, cỡ lớn đều nuột
 • Khả năng nâng cấp/mở rộng tốt
 • Đẹp!

Nếu sau 1 thời gian bạn muốn nâng cấp hoặc cho máy cắn thuốc?

Cá nhân tôi cảm thấy mình không có nhu cầu nâng cấp thêm với hệ thống này. Nếu thích, bạn có thể chọn CPU khủng khiếp hơn như Intel Core i5 4690K, Core i7 4790K; nâng cấp dung lượng RAM (không cần thiết lắm) hoặc sử dụng giải pháp tản nhiệt nước tổng thể HYDRO Series của Corsair.

Tóm lại, bạn có thất cả mọi thứ mình cần với hệ thống này: trâu bò, tốc độ, thẩm mỹ, công thái học tuyệt vời. Việc đầu tư đầy đủ tùy chọn như chúng tôi đề xuất hay không là tùy ở bạn. Không cần phải cố quá vì nguyên cấu hình gốc đã rất tốt rồi. Và hãy nhớ rằng, bạn luôn phải mua thêm ổn áp, UPS!

Nguồn: tapchimix


Giới thiệu:

Bình luận