Bước đầu để trở thành một PRODUCER

Bạn đam mê âm nhạc? Bạn muốn tự sáng tạo ra những câu chuyện riêng bằng âm nhạc? Và bạn đang muốn tìm hiểu xem câu chuyện đó sẽ bắt đầu như thế nào…? Sau đây là 9 lời khuyên hữu ích cho bất kỳ bạn nào đang có định hướng trên con đường trở thành một nhà Producer chuyên nghiệp.

1. Chơi một nhạc cụ nào đó

Piano/Keyboard: Nhạc cụ linh hoạt nhất khi trở thành một Producer chuyên nghiệp chính là Piano. Piano là dụng cụ không thể thiếu trong sự nghiệp âm nhạc của bạn.

Guitar: Nó sẽ giúp bạn dễ dàng chơi các hợp âm và thích hợp với thể loại nhạc rock hay pop.

Bass: Guitar bass giúp bạn nắm vững phần nhịp điệu và tạo ra một nền tảng vững chắc cho tác phẩm của bạn.

2. Làm chủ công nghệ

Để sáng tạo và chơi nhạc, bạn cần phải học cách sử dụng soundboard và những chương trình Sequencer tạo ra âm nhạc khác: Nuendo 4, Cubase 5, FL Studio, Cake walk Sonar, Reason, Pro tools,…

3. Nắm cơ bản về hòa âm phối khí

Phân biệt “in the box” và “out of the box”: “In the box” có nghĩa là bạn dùng một phần mềm âm nhạc để bạn hòa âm phối khí, “out of the box” nghĩa là bạn phải chơi nhạc cụ thật để bạn phối cho bản nhạc ấy.

Phân biệt âm thanh stereo và mono: Stereo đại diện cho hai bài hát khác nhau trong cùng một bài hát, một cho tai trái và một cho tai phải, mono đại diện cho một âm thanh duy nhất của bài hát.

Biết đặt trung tâm âm nhạc khi hòa âm: Guitar bass và giọng hát thường luôn là trung tâm của bài hát. Những nhạc cụ khác có thể đệm nhẹ ở phía loa trái hay loa phải.

4. Học chuyên môn

Bạn hãy cố gắng dành được học bổng. Nếu bạn không đi học nhạc thì bạn sẽ rất khó để trở thành một Producer chuyên nghiệp.

5. Tập sáng tạo âm nhạc

Ban đầu, bạn nên chỉ tập trung vào một thể loại âm nhạc để biết loại nào hợp với bạn. Hãy tập sản xuất một thể loại nhạc thật nhuần nhuyễn trước rồi sau đó mới làm những loại nhác khác nhau. Các thể loại nhạc Hip hop, R&B và Pop thì rất dễ để bạn có thể bắt đầu làm nhạc.


6. Tập phối lại những bài nhạc nổi tiếng

Hãy lấy một bài nhạc nổi tiếng và phối lại với kiểu chơi của bạn. Vậy bạn làm sao để làm cho bài hát đó hay hơn bài cũ? Bạn làm sao để biến bài nhạc đó hoàn toàn mới? Bạn hãy phối lại bản nhạc đó theo nhiều nhịp điệu khác nhau và bạn sẽ khám phá được tài năng của bạn đến đâu.

7. Liên kết với Producer khác

Sự kết hợp với Producer khác có thể sẽ làm cho âm nhạc của bạn đáng nhớ và kinh điển. Việc kết hợp với các Producer khác sẽ giúp bạn lấy điểm mạnh của người đó bù lấp cho điểm yếu của bạn và ngược lại. Đừng sợ khi kết hợp với Producer mà bạn ngưỡng mộ.

8. Tạo mối quan hệ

Hãy nói cho bạn bè và gia đình bạn là bạn đang trở thành một Producer chuyên nghiệp. Hãy làm danh thiếp và đăng bảng tại nơi bạn ở hay xung quanh hàng xóm của bạn. Bạn hãy lấy giá rẻ ở thời kỳ đầu. Bạn có thể hỏi bạn bè và người thân của bạn xem họ có quen ai làm ca sĩ hay không?

Nếu bạn vẫn chưa có khách thì bạn có thể làm tình nguyện viên miễn phí để xây dựng danh tiếng của bạn. Không có gì phải xấu hổ khi bạn làm miễn phí, trừ khi bạn đang bị lợi dụng.

9. Thực tập tại công ty

Chắc chắn đây là một công việc khó khăn nhưng bạn có thể trải nghiệm việc sản xuất âm nhạc là như thế nào. Trong khi đó, bạn có thể làm bạn với những người trong ngành nghề và họ sẽ rất có ích cho sự nghiệp sau này của bạn.

Chúc bạn thành công trên con đường trở thành một Producer chuyên nghiệp !

Nguồn: ST


Học Guitar đệm hát nâng cao cùng HAKETU

Mã giảm giá coupon 40% khóa học là: amnhactv.com 


Bình luận