5 Bước để sản xuất một bài nhạc trên máy tính

Để trở thành một nhạc sĩ hòa âm (beat arrangement/producer), bạn phải trải qua một quá trình học tập và luyện tập hết sức chăm chỉ. Cộng với một chút năng khiếu và nguồn cảm hứng đam mê bất tận, bạn sẽ thấy công việc hòa âm ca khúc sẽ làm cho sức sáng tạo của bạn được phát huy một cách rõ rệt theo thời gian. Nếu bạn thật sự đam mê và luyện tập chăm chỉ, sự sáng tạo của bạn sẽ trở nên đẹp đẽ và hoa mỹ hơn. Tuy nhiên, bạn phải nhớ, “Vạn sự khởi đầu nan”, để dấn thân vào lĩnh vực này, bạn phải có luyện tập cho mình tính kiên nhẫn, bền bỉ và tập trung. Cố lên, rồi cũng sẽ đến lúc bạn thành công thôi. Sau đây là 5 bước cho ra một beat đơn giản.

BƯỚC 1: LỰA CHỌN CHƯƠNG TRÌNH PHÙ HỢP VỚI BẠN

Hiện nay có rất nhiều producer nổi tiếng trên thế giới sử dụng FL studio, với giao diện thân thiện dễ nắm bắt, được sử dụng cho Windows. Trong khi đó đối với Mac các bạn nên dùng Logic Studio Pro, được rất nhiều trường đại học âm nhạc của Mỹ sử dụng. Có thể nói đây là hai trong số rất nhiều chương trình thu âm, hòa âm được ưa chuộng nhất hiện nay.

BƯỚC 2: XÁC ĐỊNH HÒA ÂM, SÁNG TẠO GIAI ĐIỆU VÀ PHỐI KHÍ NHẠC CỤ CHO BÀI HÁT

Đây là phần chính của một bản nhạc. Hòa âm và giai điệu là những tiết tấu lập đi lập lại của một bài hát. Trong khi hòa âm đóng vai trò nền móng của một bản nhạc, thì giai điệu lại góp phần tô vẽ màu sắc cho bản nhạc đó, muốn như vậy bạn phải có một lượng kiến thức về nhạc lý và cảm thụ âm nhạc nhất định. Về phần phối khí, đối với nhạc Hiphop, trống và bass là hai nhạc cụ không thể thiếu. Ngoài ra để làm đầy thêm không gian, chúng ta có thể thêm một ít giàn dây, piano điện, synth và pad. Đối với nhạc pop, piano và guitar là hai nhạc cụ rất quan trọng. Phần string cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng không gian cho bài hát. Trống và bass góp phần xây dựng cho bản beat được đầy đặn hơn.

BƯỚC 3: TẠO CẤU TRÚC, KHÔNG GIAN, HIỆU ỨNG, PHẦN CHUYỂN ĐỔI VÀ TIẾT TẤU CHO BÀI HÁT

Một bài hát cơ bản thường gồm các phần như sau đoạn intro, verse, chorus, drop rồi sau đó lặp lại verse, chorus, rồi cuối cùng là outro. Ngoài ra bạn có thể thêm phần pre-chorus vào giữa verse và chorus để tạo thêm sắc thái cho bài hát.

Về phần không gian, một bài nhạc thường phải có sự kết hợp không gian hợp lý để tạo nên tính hài hòa, các nhạc cụ không dẫm đạp lẫn nhau. Điều này đòi hỏi các bạn phải có một lượng kiến thức về hòa âm, mixing và panning nhạc cụ. Ví dụ piano và string thường được hòa âm cùng với nhau, guitar bass và trống thường xuyên tạo thành một cặp đôi không thể thiếu. Còn trong nhạc điện tử piano và pad lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra không gian rộng.

Để chuyển khúc, từ verse sang chorus hoặc từ pre chorus sang chorus, chúng ta cần phải có một khúc chuyển. Để chuyển các bạn có thể dùng những hiệu ứng FX, tiếng cymbal, tiếng tom trong bộ trống, hoặc chuyển bằng giai điệu… Nếu trong một bản nhạc thiếu những khúc chuyển đoạn, cấu trúc bài hát sẽ không rõ ràng, đơn điệu, thiếu cao trào. Vì thế đây cũng là phần mà bạn nên đầu tư kỹ lưỡng.

Tùy theo thể loại nhạc mà ta xây dựng tiết tấu cho bài hát, trong nhạc điện tử và hiphop tiết tấu thường liên tục, các nốt có trường độ ngắn và rời, rõ ràng và mạnh mẽ hơn. Trong khi đó, nhạc pop có tiết tấu chậm rãi, du dương, êm ái. Tùy theo sự sáng tạo, mà tiết tấu của bài hát được xây dựng khác nhau. Sự kết hợp hòa âm phối khí của các nhạc cụ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tiết tấu cho bài hát. Trong đó giọng hát (vocal) và trống bass thường là phần quan trọng nhất để thể hiện tiết tấu của một bản nhạc.

BƯỚC 4: XÂY DỰNG PHẦN TRỐNG BASS CHO MỘT BÀI HÁT

Một bộ trống cơ bản bao gồm kick, snare, hihat, ride cymbal và tom. Trong hiphop, kick, snare và hihat thường được sử dụng rất nhiều. Kick thường đi đầu ô nhịp cùng với nhịp bass đầu tiên, snare thường ở cuối mỗi ô nhịp, phần hihat có tiết tấu nhanh, thường gấp 2 hoặc gấp 4 lần kick. Trong hiphop người ta còn sử dụng clap thay cho snare hoặc sử dụng cả hai. Kick và bass đóng vai trò quan trọng trong hiphop, nó quyết định rất lớn trong sự thành bại của bài nhạc.

Bạn có thể thấy trong bài hát Don’t Let Me Down, producer The Chainsmoker sử dụng cả snare và clap, tùy từng đoạn. Việc sử dụng bộ drum và bass hết sức sáng tạo, cùng với một số nhạc cụ khác như synth, electric guitar và một phần vocal hết sức đỉnh đã góp phần đẩy ca khúc này trở thành một trong những bài hát hot nhất thế giới trong năm 2016.

BƯỚC 5: HOÀN THIỆN BÀI HÁT VÀ TUNG SẢN PHẨM RA THỊ TRƯỜNG

5 buoc de san xuat mot bai nhac tren may tinh
Để cho bài hát trở nên hòa hợp hơn về mặt hòa âm, các bạn phải trải qua thêm một khâu mixing và mastering nữa. Đây là hai khâu hết sức quan trọng, đòi hỏi các bạn phải có một khả năng nghe chuẩn xác. Sau đó các bạn có thể đưa ca khúc này cho mọi người nghe, quảng bá, hay thậm chí là bán và phát hành nó ra ngoài thị trường.

ST

Bình luận