Hỗ trợ người viết nhạc

Cuộc thi Sáng tác ca khúc về Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Cuộc thi với mục đích ca ngợi những kết quả nổi bật của Công đoàn Giáo dục Việt Nam trong 70 năm xây dựng và phát triển; khích lệ, động viên, khơi dậy niềm tự hào đối với đội ngũ cán bộ công đoàn giáo dục các cấp.
phat dong cuoc thi sang tac ca khuc ve cong doan giao duc viet nam
Lãnh đạo Công đoàn Giáo dục Việt Nam và đại diện đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi.

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Công đoàn Giáo dục Việt Nam (22/7/1951 – 22/7/2021), ngày 16/6, tại Hà Nội, CĐGD Việt Nam tổ chức lễ phát động cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Công đoàn Giáo dục Việt Nam”.

Cuộc thi với mục đích ca ngợi những kết quả nổi bật của Công đoàn Giáo dục Việt Nam trong 70 năm xây dựng và phát triển; khích lệ, động viên, khơi dậy niềm tự hào đối với đội ngũ cán bộ công đoàn giáo dục các cấp. Đây cũng là dịp để đoàn viên, người lao động thể hiện tình cảm đối với những đóng góp của các thế hệ cán bộ công đoàn ngành Giáo dục, đồng thời tuyển chọn những ca khúc hay để tuyên truyền trong toàn ngành và xã hội, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần cho cán bộ nhà giáo và người lao động trong nhà trường.

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, ông Vũ Minh Đức – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho biết, 70 năm qua là một chặng đường khá dài của Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Đặc biệt, trong chặng đường đó, Công đoàn Giáo dục Việt Nam cũng đã thực hiện được rất nhiều hoạt động đồng hành cùng ngành giáo dục. Tuy nhiên, trong âm nhạc lại chưa có tác phẩm nào, cuộc thi nào viết về hoạt động công đoàn, cán bộ công đooàn và phong trào thi đua của Công đoàn Giáo dục.

Do đó, Công đoàn Giáo dục Việt Nam mong muốn cuộc thi này sẽ là sự khởi động để làm phong phú thêm cho hoạt động văn hóa, văn nghệ và đời sống tinh thần trong nhà trường. Những bài hát về công đoàn ngành, được cán bộ công đoàn cất lên cũng chính là sự động viên và tôn vinh đối với công đoàn ngành nói chung.

Tại lễ phát động cuộc thi, ông Vũ Mạnh Tiêm – Phó trưởng Ban Tuyên giáo, Tổng LĐLĐVN cho biết, Công đoàn Giáo dục Việt Nam trong những năm qua vừa chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần, đồng thời tạo điều kiện nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên, đặc biệt là vùng sâu vùng xa.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo đề nghị Công đoàn Giáo dục Việt Nam nên tuyên truyền rộng rãi tới các đối tượng tham gia cuộc thi, đồng thời cũng mong đợi đội ngũ nhạc sĩ và cán bộ tại các trường dạy nhạc, thầy cô giáo… truyền tải thông tin hoạt động của đội ngũ nhà giáo và công đoàn trong những năm qua.

phat dong cuoc thi sang tac ca khuc ve cong doan giao duc viet nam
Ông Vũ Mạnh Tiêm – Phó trưởng Ban Tuyên giáo, Tổng LĐLĐVN (bên trái) và nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh (giữa), Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, chia sẻ: Công việc của người làm công đoàn có lẽ nhiều người chưa hiểu. Chính vì vậy, cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Công đoàn Giáo dục Việt Nam” là điều cần thiết. Tuy nhiên, để có được ca khúc hay về công đoàn ngành thì mỗi người, đặc biệt là đối tượng dự thi phải hiểu về công đoàn, đặc biệt là người làm công đoàn trong ngành Giáo dục. Ngoài ra, bên cạnh những ca khúc nhạc nhẹ, cuộc thi có thể khuyến khích thêm những ca khúc nhạc thính phòng, hành khúc… để làm tăng sự phong phú và đa dạng về những ca khúc chăm lo cho cán bộ, nhân viên trong ngành.

phat dong cuoc thi sang tac ca khuc ve cong doan giao duc viet nam
Bà Đặng Hoàng Anh, Trưởng Ban Tuyên giáo Công đoàn Giáo dục Việt Nam, chia sẻ về Thể lệ Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Công đoàn Giáo dục Việt Nam”.

Đối tượng tham gia của cuộc thi là tất cả công dân Việt Nam, trong đó lưu ý thành viên Ban Tổ chức và Ban Giám khảo không được tham gia cuộc thi. Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả được gửi tối đa 2 tác phẩm tham gia cuộc thi.

Những ca khúc dự thi có thể loại theo phong cách nhạc nhẹ. Tác phẩm dự thi là các ca khúc có ca từ trong sáng, dễ hiểu, nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, dễ phổ biến, dễ hát. dễ dàm dựng đơn ca, tốp ca hoặc hợp ca. Tác phẩm dự thi do chính tác giả hoặc ca sĩ thể hiện.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ 25/11/2020 – 5/12/2020. Dự kiến tổng kết trao giải cuộc thi vào dịp sơ kết học kì I năm học 2020-2021.

Bình luận