banner1banner2banner3
TRANG CHỦ          HOÀ ÂM PHỐI KHÍ           CA KHÚC MỚI           KƯ ÂM           TIN TỨC          THANH TOÁN           LIÊN HỆ
Chào mừng Quư khách đến với Pḥng thu âm NHƯ Ư THƠ - Web: amnhactv.com - Thu âm & Ḥa âm phối khí - Uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp! - Âm nhạc là hơi thở và là cầu nối cuộc sống!
HOTLINE: 01202.869.969     
                 Danh mục                  
 banner5
                   Sản phẩm                 

hoa am phoi khi
Hoà Âm Phối Khí
ca khuc moi
Ca Khúc Mới
ky am
Kư Âm
kho beat
Sáng Tác Theo Yêu Cầu
                  Tin Tức                      
QUYỀN TÁC GIẢ HOÀ ÂM PHỐI KHÍ

Nhạc sĩ viết ḥa âm phối khí là những người sáng tạo thầm lặng, là cầu nối quan trọng nhất giữa nhạc sĩ sáng tác ca khúc và ca sĩ nhưng chính họ là người bị xâm hại quyền tác giả nhiều nhất

  quyen tac gia hoa am phoi khi

Lâu nay, người thưởng thức âm nhạc khi nghe qua một ca khúc họ thường quan tâm đến giọng hát ca sĩ, đôi khi t́m hiểu thêm tên người sáng tác, ít ai để ư rằng đoạn nhạc dạo đầu (intro) cũng như âm nền toàn bộ ca khúc là do nhạc sĩ ḥa âm phối khí sáng tác dựa trên văn bản của nhạc sĩ viết ca khúc. Không có họ th́ bản nhạc viết ra giấy chỉ là tác phẩm vô hồn.


Chắp cánh cho ca khúc và ca sĩ


Khi nghe một đoạn dạo chưa đến 10 giây của các ca khúc quen thuộc, người yêu âm nhạc đă nhận biết ngay ca khúc ḿnh đang nghe là bài ǵ do đoạn dạo đầu ấn tượng gắn liền với ca khúc mà người nghe yêu thích. 

Để phối một ca khúc hay, điều kiện đầu tiên cần thiết cho nhạc sĩ ḥa âm, phối khí là ngoài năng khiếu, ḷng say mê, họ c̣n phải thành thạo ít nhất một nhạc cụ, tự t́m ṭi học hỏi hoặc được đào tạo bài bản môn ḥa âm, biết rơ tính năng, âm vực, kỹ năng sử dụng từng nhạc cụ. Và quan trọng hơn vẫn là cảm xúc (một ca khúc hay, người phối âm vẫn thích hơn), kỹ năng sáng tác.


Trước khi ḥa âm, họ nghiên cứu rất kỹ ca khúc, bởi có rất nhiều thủ pháp để ḥa âm. Những câu intro thường dựa trên nét nhạc của tác giả rồi biến tấu thêm; dựa vào lời của ca khúc rồi viết thành đoạn nhạc có ngôn ngữ âm nhạc tương ứng; dựa vào tinh thần của ca khúc viết thành đoạn nhạc có chất liệu mới nhưng sao cho vẫn phù hợp... 
C̣n cách đặt ḥa âm cũng tùy theo sở thích mỗi người nhưng phải theo tiến tŕnh hợp lư và cảm xúc, tạo cầu nối khoảng cách giữa hai đoạn nhạc, cách diễn đạt từng nhạc cụ... Sau khi họ làm xong, tổng phổ được h́nh thành (tổng phổ là văn bản nhạc được ghi ḥa âm và nội dung thể hiện từng nhạc cụ trên cùng một trang giấy), phân phối đến từng thành viên của ban nhạc để thực hiện thu âm (thường các bản tổng phổ của các nhạc sĩ ḥa âm ca khúc ở TPHCM rất đơn giản, chỉ có hợp âm và vài ḍng ghi nhạc cụ ở đoạn dạo đầu, giang tấu, kết và nhạc công thể hiện thường là ê kíp rất hiểu ư người phối).


Một bài phối hay sẽ làm ca khúc thêm thăng hoa, bay bổng, ca sĩ sẽ thể hiện bài hát sâu sắc, t́nh cảm hơn và dễ t́m sự đồng cảm ở người nghe. V́ thế, công việc sáng tác của các nhạc sĩ ḥa âm phối khí không phải nhạc sĩ viết ca khúc nào cũng làm được và họ cũng được pháp luật Nhà nước bảo hộ theo các quy định về quyền tác giả.


Quyền và lợi đều bị xâm hại


Gần đây, qua thông tin của báo chí, giới nhạc sĩ ḥa âm xôn xao việc Cục Bản quyền cấp giấy chứng nhận đăng kư quyền tác giả cho ông Trần Việt Hùng là tác giả phần phối âm phối khí với số lượng 3.000 bài midi karaoke (đang có tranh chấp). 

Nhân việc này các nhạc sĩ ḥa âm mới biết ḿnh là tác giả phần ḥa âm phối khí của rất nhiều ca khúc đă bị xâm hại và nói lên sự thiệt tḥi của họ từ bấy lâu nay, như lời nhạc sĩ Bảo Chấn tâm sự: “Khi nhận lời mời viết phối âm cho các đơn vị sản xuất đĩa nhạc hay ca sĩ, thường chúng tôi chỉ kư tên trên giấy nhận tiền sau khi xong việc, chứ không quan tâm đến quyền tác giả của ḿnh đă được pháp luật bảo hộ. 

Chỉ nghĩ đơn giản là “mua đứt, bán đoạn” và theo “trật tự” th́ ḿnh là người đứng sau nhạc sĩ viết ca khúc nên không quan tâm đến h́nh thức sử dụng của chủ sở hữu như thế nào. Các nhà sản xuất nên “tử tế” với chúng tôi hơn bởi các nhạc sĩ sáng tác ca khúc khi được sử dụng tác phẩm trong chương tŕnh biểu diễn hoặc trong các h́nh thức sử dụng khác th́ được nhận tiền bản quyền c̣n chúng tôi th́ không, mặc dù họ cũng như chúng tôi đều sáng tác như nhau”.


Đó là quyền tài sản, c̣n quyền nhân thân của nhạc sĩ ḥa âm phối khí thường bị xâm phạm nhiều nhất. Các đơn vị tổ chức biểu diễn, các đài truyền h́nh, phát thanh... khi sử dụng tác phẩm âm nhạc đă được ḥa âm phối khí hiếm hoi lắm mới giới thiệu tên nhạc sĩ ḥa âm phối khí trước công chúng, chưa nói là bài phối của họ bị nhiều nơi sử dụng tùy tiện, không xin phép, cũng như không trả tiền. 

Các cơ quan, đơn vị thu hộ tác quyền cho nhạc sĩ sáng tác ca khúc chứ chẳng ai quan tâm đến tác giả phần ḥa âm phối khí. Như vậy sự thiệt hại của giới nhạc sĩ sáng tác bản ḥa âm quá lớn, trong khi đó công sức đóng góp của họ không nhỏ để đưa được một ca khúc trên văn bản ra thị trường âm nhạc.

Phải biết tự bảo vệ ḿnh theo luật

Mặc dù đă được Nhà nước bảo hộ nhưng theo thói quen, những nơi sử dụng ca khúc để làm chương tŕnh ít khi họ quan tâm đến nhạc sĩ ḥa âm phối khí. 

Nhà sản xuất có quyền giao dịch dân sự các bản ghi âm do ḿnh là chủ sở hữu (v́ là người trực tiếp đầu tư nên nhạc sĩ ḥa âm chỉ c̣n quyền nhân thân) nhưng nơi nào sử dụng lại các bài phối của nhạc sĩ ḥa âm th́ phải trả tiền tác quyền và không được tự ư sửa đổi tác phẩm mà họ đă sáng tạo, dù chỉ một nốt nhạc.


Để tạo thành “thói quen”, các nhạc sĩ ḥa âm phối khí cũng nên “mạnh dạn” đ̣i hỏi quyền lợi của ḿnh giống như quyền lợi của nhạc sĩ sáng tác ca khúc, trước khi thực hiện công việc; mạnh dạn yêu cầu nơi sử dụng bài phối của ḿnh phải xin phép tác giả và thanh toán tiền bản quyền ḥa âm phối khí đúng pháp luật. 

Nếu xảy ra tranh chấp có liên quan về bản quyền ḥa âm phối khí th́ nhạc sĩ ḥa âm mới chính là người có đủ năng lực, hành vi để đ̣i lại sự công bằng cho chính ḿnh, trước côn

Nguồn: nld.com.vn            
nhu y tho
Âm nhạc là hơi thở và là cầu nối cuộc sống!     
DANH MỤC                                                

LIÊN HỆ
           

Email: amnhactv.com@gmail.com
Tel: 01202.869.969


facbook    google+    youtube© 2015 - Design by amnhactv.com - ÂM NHẠC TV